Bốn phương

Diễn biến bất ngờ vụ chủ tịch Hạ viện Mỹ trước nguy cơ bị bãi nhiệm

08/05/2024 11:48

Vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trước nguy cơ bị bãi nhiệm xuất hiện diễn biến mới bất ngờ, liên quan nhân vật đứng đằng sau nỗ lực này và ông Trump.

Ngày 7-5, Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (thuộc đảng Cộng hòa) đã dịu giọng về chuyện kiến nghị bỏ phiếu bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson khi bà này nói sẽ cho ông Johnson thêm thời gian để thể hiện cam kết đối với các ưu tiên bảo thủ, theo tờ The Hill.

Bà Greene đưa ra phát ngôn trên sau các cuộc gặp với ông Johnson hai ngày qua. Theo đó, nữ hạ nghị sĩ này cho biết bà không cam kết sẽ yêu cầu Hạ viện bỏ phiếu về kiến nghị bãi nhiệm ông Johnson trước cuối tuần này, mặc dù trước đó bà này nói “chắc chắn” cuộc bỏ phiếu như vậy sẽ diễn ra vào tuần này.

“Tôi sẽ xem, điều đó phụ thuộc vào ông Johnson. Rõ ràng, bạn không thể khiến mọi việc diễn ra ngay lập tức và tất cả chúng ta đều nhận thức và hiểu được điều đó. Vì vậy, quả bóng đang ở phía ông Johnson” - bà Greene nói.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: GETTY IMAGES

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo một số nguồn tin, sự thay đổi thái độ của bà Greene về việc phế truất chủ tịch Hạ viện Mỹ diễn ra sau cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa bà này với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5-5.

Các nguồn tin nói rằng ông Trump đã thúc giục bà Greene rút lại kiến nghị bãi nhiệm và khuyến khích sự đoàn kết trong đảng. Bà Greene - đồng minh của cựu Tổng thống Trump - từ chối nêu chi tiết cuộc trò chuyện với vị cựu tổng thống.

Trước cuộc gặp với ông Johnson hôm 7-5, bà Greene đưa ra một số yêu cầu đối với ông Johnson, gợi ý rằng bà sẽ từ bỏ nỗ lực phế truất ông Johnson nếu ông chấp nhận chúng.

Những yêu cầu đó bao gồm cam kết không chuyển bất kỳ viện trợ bổ sung nào cho Ukraine, cắt ngân sách cho các công tố viên đặc biệt, trong đó có ông Jack Smith - người đang điều tra cựu Tổng thống Trump,...

Bà Greene không đưa ra hạn chót cụ thể để ông Johnson đáp ứng các yêu cầu trên nhưng lưu ý rằng “nó khá ngắn”.

Ông Johnson từ chối bình luận về các yêu cầu của bà Greene, chỉ nói rằng "có một số gợi ý hay và chúng tôi đang nghiên cứu một số ý tưởng”.

Về cuộc gặp với hạ nghị sĩ Greene hôm 7-5, ông Johnson nói rằng cuộc gặp này tương tự như những cuộc nói chuyện với các nhà lập pháp khác của đảng Cộng hòa.

“Đó là một cuộc thảo luận tốt và hiệu quả… Đó không phải là một cuộc đàm phán. Đây là cách tôi điều hành với tư cách chủ tịch Hạ viện” - ông Johnson nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Diễn biến bất ngờ vụ chủ tịch Hạ viện Mỹ trước nguy cơ bị bãi nhiệm