Bốn phương

Điện Kremlin nói về công tác bảo vệ ông Putin sau vụ Thủ tướng Slovakia bị ám sát

18/05/2024 13:07

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov lên tiếng về công tác bảo vệ an toàn cho Tổng thống Nga Vladimir Putin sau vụ Thủ tướng Slovakia bị ám sát hôm 15-5.

Trả lời phỏng vấn kênh Shot Telegram hôm 17-5, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói về các biện pháp bảo vệ an toàn cho Tổng thống NgaVladimir Putin sau vụ Thủ tướng Slovakia - ông Robert Fico bị ám sát.

Trước đó, vào hôm 15-5 ông Fico bị bắn nhiều phát tại thị trấn Handlova (cách thủ đô Bratislava của Slovakia khoảng 150 km về phía đông). Giới chức Slovakia đã bắt được nghi phạm và cho biết ông Fico đã qua cơn nguy kịch, đang trong quá trình hồi phục.

Vụ việc làm dấy lên lo ngại về công tác đảm bảo an ninh cho lãnh đạo quốc gia ở châu Âu, song ông Peskov cho biết Moscow hiện chưa bổ sung bất kỳ biện pháp an ninh nào để bảo vệ ông Putin.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

“Các biện pháp bảo vệ an toàn xung quanh Tổng thống Putin vẫn không có gì thay đổi. Chúng tôi đã thực hiện mọi biện pháp tốt nhất có thể để giữ cho an toàn của tổng thống luôn ở mức cao nhất” - ông Peskov nói.

Theo đài RT, trong hơn 20 năm hoạt động trên chính trường, ông Putin đã nhiều lần trở thành mục tiêu của các âm mưu ám sát, song không có âm mưu nào thành hiện thực vì ông Putin luôn được Cơ quan Bảo vệ Liên bang Nga (FSO) bảo vệ an ninh trực tiếp.

FSO là cơ quan bảo vệ an ninh cấp cao của Nga, được trang bị các thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất, chịu trách nhiệm bảo vệ các nhân vật cấp cao của nhà nước, gồm Tổng thống Nga, Thủ tướng Nga, và các quan chức chính phủ cấp cao khác.

Theo RT, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, an ninh của ông Putin càng được Moscow chú ý nhiều hơn. Tháng 5-2023, Điện Kremlin từng bị 2 máy bay không người lái (UAV), mà Nga cho là của Ukraine, tấn công. Tuy nhiên, Kiev đã bác cáo buộc.

Moscow cho rằng đây là nỗ lực ám sát ông Putin của phía Ukraine. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Putin đã không có mặt tại Điện Kremlin. 2 chiếc UAV sau đó cũng bị bắn hạ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điện Kremlin nói về công tác bảo vệ ông Putin sau vụ Thủ tướng Slovakia bị ám sát