Doanh nghiệp mất hơn 32 giờ và khoảng gần 4 triệu đồng chi phí trực tiếp để thực hiện một thủ tục đất đai

Linh Phong (tổng hợp) | 30/05/2023, 08:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thủ tục liên quan đến chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đất đai vẫn là gánh nặng đối với doanh nghiệp.

Theo báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2022 (APCI 2022) do Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ thực hiện, cho thấy thủ tục liên quan đến chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đất đai vẫn là gánh nặng đối với doanh nghiệp.

Để thực hiện một thủ tục hành chính trong nhóm đất đai, trung bình mỗi doanh nghiệp phải bỏ ra 32,2 giờ, chi phí trực tiếp là khoảng 3,8 triệu đồng.

Trong khi đó, các thủ tục riêng lẻ, bất thành văn vẫn còn tồn tại do hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai chưa được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi, không có sự liên thông giữa cơ quan quản lý đất đai các cấp.

Bên cạnh đó, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính về đất đai vẫn còn khiêm tốn. Cụ thể, chỉ 5% doanh nghiệp đã thực hiện nộp hồ sơ và 1% doanh nghiệp nhận kết quả trực tuyến. Hiện doanh nghiệp chưa thể thực hiện thanh toán thuế với giao dịch đất đai trực tuyến.

So với năm 2021, điểm số APCI của nhóm thủ tục hành chính đất đai giảm 1,2 điểm, và mức chênh lệch giữa điểm cao nhất và thấp nhất trong giai đoạn 2018-2022 là 5,4 điểm. Nhìn chung, từ 2018 đến nay, điểm số của nhóm này có xu hướng giảm nhẹ, theo đó năm 2019 là năm có biến động tích cực nhất, năm 2022 cho thấy những dấu hiệu cấp bách của một đợt cải cách toàn diện đối với các thủ tục.

Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương đã thực hiện nhiều cải cách về thủ tục hành chính đất đai trong những năm gần đây, nhưng vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để nhóm thủ tục hành chính này thuận tiện hơn cho các doanh nghiệp.

Nhóm thủ tục hành chính đất đai cần tập trung vào việc tăng cường sử dụng công nghệ, hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai và các tài sản gắn liền với đất là nền tảng cho các cải cách về quy trình, chuẩn hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan liên quan.

Bài liên quan
Giá vé máy bay cao ngất, doanh nghiệp du lịch ‘kêu cứu’
Giá vé máy bay dịp Tết vừa đắt đỏ, lại khan hiếm, nhiều công ty lữ hành sớm đối diện với nỗi lo thất thu trong mùa cao điểm cuối năm, tiếp tục ‘kêu cứu’.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doanh nghiệp mất hơn 32 giờ và khoảng gần 4 triệu đồng chi phí trực tiếp để thực hiện một thủ tục đất đai