Văn hóa

Độc đáo lễ hội ‘con rể báo hiếu bố mẹ vợ’ tại Yên Bái

11/08/2024 14:55

Pay Tái - đi tết nhà ngoại là phong tục độc đáo của người dân Lâm Thượng (Lục Yên, Yên Bái).

Ngày hội Pay Tái thường được tổ chức vào ngày 14,15/7 âm lịch. Đây là tết truyền thống có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Tày, Nùng ở địa phương, là tết lớn thứ 2 sau tết Nguyên Đán.

Pay Tái là dịp để con rể, cháu ngoại dâng lễ vật cúng tổ tiên bên ngoại, cũng là dịp để con gái sau khi đi lấy chồng trở về tri ân, báo hiếu công ơn cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục.

086fd912-8b58-4711-86ae-7b4e43a92172.jpg
Cuộc thi quấn khăn của các cô gái trong lễ hội Pay Tái.

Vào ngày này, các gia đình dân tộc Tày, Nùng lại tạm gác mọi công việc đồng áng để chuẩn bị ăn Tết rằm tháng Bảy. Con rể người Tày, Nùng dù ở bản xa nào đó cũng chuẩn bị đồ lễ để “Pay Tái”.

Ngày hội Pay Tái xã Lâm Thượng đã trở thành hoạt động thường niên, niềm tự hào của đồng bào dân tộc Tày, Nùng xã Lâm Thượng nói riêng cũng như huyện Lục Yên nói chung.

b06047b7-73e6-451d-a758-17663dbf79c9.jpg
8923eafa-7e12-4092-9605-2e1e4895f15c.jpg
Các cô gái khéo léo thể hiện kỹ năng cuốn khăn của mình.

Ngày hội Pay Tái đã trở thành nét đẹp của đồng bào dân tộc Tày, Nùng xã Lâm Thượng, già, trẻ, gái, trai, người người, nhà nhà, đều đi tết nhà ngoại, tạo nên không khí của ngày hội rất vui và nhộn nhịp.

Trong Ngày hội Pay Tái sẽ có các hoạt động như: Biểu diễn tiểu phẩm về Pay Tái; màn tái hiện tục "Chọc sàn”; các hoạt động chèo mảng, quăng chài trên suối;

6161cd6e-0fc6-4403-91d7-0034ab788edc.jpg
Rượu cần, một nét văn hóa của người dân nơi đây.

Cuộc thi hoa khôi vịt - một sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu của xã Lâm Thượng. Thi đấu thể thao mang đậm bản sắc truyền thống, đồng diễn của những diễn viên quần chúng và nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc…

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/doc-dao-le-hoi-con-re-bao-hieu-bo-me-vo-tai-yen-bai-post695256.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/doc-dao-le-hoi-con-re-bao-hieu-bo-me-vo-tai-yen-bai-post695256.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Sẵn sàng nhân lực phụng sự đất nước phát triển
    6 giờ trước Giáo dục
    Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 57, một số cơ sở giáo dục đại học đã có những chuyển biến mạnh mẽ, sẵn sàng là nơi đào tạo nhân lực chất lượng cao phụ vụ sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cơ chế đã có nhưng cầu nối để hiện thực cơ chế này vẫn chưa triệt để. Để chia sẻ về vấn đề này, GS. Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đã có cuộc trao đổi với báo chí.
  • Định hình cơ sở đại học dẫn dắt, giảm áp lực cho giáo dục phổ thông
    7 giờ trước Chính sách giáo dục
    Định hình các cơ sở giáo dục đại học dẫn dắt, đầu tư cho nhân lực STEM và công nghệ chiến lược, tháo gỡ bài toán thiếu giáo viên, giảm áp lực thi cử và chuẩn bị toàn diện cho năm học mới, những hoạt động nổi bật của Chính phủ và ngành Giáo dục - Đào tạo trong tuần qua cho thấy những bước chuyển mạnh mẽ trong triển khai Nghị quyết số 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Các hoạt động này không chỉ phản ánh tinh thần đổi mới, quyết liệt trong quản lý, điều hành mà còn mở ra những hướng đi mới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.
  • Triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026 - 2027
    20 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bộ GD&ĐT triển khai Chương trình giáo dục mầm non thí điểm từ năm học 2026-2027 tại 510 cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước.
  • Đôi điều suy ngẫm sau kỳ thi lớp 10
    4 giờ trước Tuyển sinh đầu cấp
    Một kỳ thi có thể quyết định ngôi trường học sinh theo học, nhưng không thể quyết định tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần giảm áp lực ở kỳ thi vào lớp 10, mở rộng cơ hội học tập sau THCS.
  • Thủ khoa trường chuyên giành 2 điểm 10 Toán
    4 giờ trước Gương sáng
    Minh Thành - thủ khoa với 2 điểm 10 môn Toán, cho biết bứt phá từ sự 'bình bình' nhờ được thầy cô truyền cảm hứng, đi học thêm mỗi ngày cùng nỗ lực tự học.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Độc đáo lễ hội ‘con rể báo hiếu bố mẹ vợ’ tại Yên Bái