Đồng tiền Nga lại giảm giá mạnh, hơn 100 ruble mới đổi được 1 USD

Thùy Dương | 03/10/2023, 22:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Vào đầu phiên giao dịch ngày 3/10, đồng ruble của Liên bang Nga đã giảm mạnh giá trị khi hơn 100 ruble mới đổi được 1 USD.

Đồng tiền Nga lại giảm giá mạnh, hơn 100 ruble mới đổi được 1 USD - Ảnh 1.

Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, nguyên nhân suy giảm giá trị đồng ruble là do sức ép từ dòng ngoại tệ chảy ra ngoài và thặng dư tài khoản vãng lai của Nga đang bị thu hẹp.

Cụ thể, vào lúc 11 giờ 3 phút ngày 3/10 (giờ Việt Nam), giá trị đồng ruble giảm hơn 0,36% so với đồng USD khi giao dịch ở mức 100,11 ruble đổi 1 USD.

Lần cuối cùng đồng ruble giảm xuống mức ba chữ số so với USD là vào tháng 8. Khi đó, Ngân hàng Trung ương Nga phải tăng lãi suất khẩn cấp 350 điểm cơ bản lên 12% và các nhà chức trách đã thảo luận về khả năng áp dụng lại các biện pháp kiểm soát để củng cố giá trị đồng tiền.

Cùng phiên giao dịch, đồng ruble đã tăng 0,26% giá trị so với đồng euro, giao dịch ở mức 106,65 đổi 1 euro và giảm 0,28% giá trị so với đồng nhân dân tệ, xuống 13,65 ruble đổi 1 nhân dân tệ.

Đồng tiền của Nga có xu hướng chịu áp lực vào đầu mỗi tháng do mất hỗ trợ từ kỳ tính thuế cuối tháng – thời điểm các nhà xuất khẩu chuyển đổi doanh thu ngoại hối để trả các khoản nợ trong nước.

Từ ngày 1/10, Nga bắt đầu áp dụng thuế xuất khẩu linh hoạt gắn với tỷ giá hối đoái của đồng ruble với đồng USD. Thuế này đã được áp dụng cho nhiều loại hàng hóa, từ kim loại, phân bón đến thực phẩm.

Theo quy định, nếu đồng ruble mạnh hơn mức 80 ruble đổi 1 USD, thì mức thuế sẽ bằng 0. Nếu đồng ruble suy yếu về dưới mức 95 ruble đổi 1 USD, thì mức thuế sẽ dao động từ 4-7% giá trị thuế quan. Riêng mặt hàng phân bón, mức thuế áp dụng có thể lên tới 10%. Thuế xuất khẩu linh hoạt sẽ được duy trì cho đến cuối năm 2024 để bảo vệ thị trường nội địa nhằm duy trì sự cân bằng hợp lý giữa xuất khẩu hàng hóa và tiêu dùng nội địa.

Đồng ruble giảm giá trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đã bước vào tháng thứ 19 và Nga chịu nhiều lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng tiền Nga lại giảm giá mạnh, hơn 100 ruble mới đổi được 1 USD