Chính sách giáo dục

Đột phá đổi mới chương trình, giáo trình lý luận chính trị trong kỷ nguyên mới

Minh Anh 25/11/2025 10:42

Ngày 25/11, tọa đàm khoa học khu vực phía Nam về đổi mới chương trình, giáo trình lý luận chính trị khai mạc tại TPHCM.

Đại diện Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Thành uỷ TPHCM; Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam đồng chủ trì tọa đàm.
Đại diện Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Thành uỷ TPHCM; Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam đồng chủ trì tọa đàm.

Tọa đàm khoa học do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Thành ủy TPHCM tổ chức với chủ đề: “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, GS.TS Lê Văn Lợi, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khẳng định, đây là một diễn đàn học thuật quan trọng, nơi các đại biểu cùng trao đổi những ý kiến sáng tạo, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp mang tính đột phá nhằm đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị bậc đại học trong kỷ nguyên mới.

Theo GS.TS Lê Văn Lợi, trong bối cảnh thế giới biến động nhanh và phức tạp, khi xung đột, cạnh tranh chiến lược, biến đổi khí hậu hay dịch bệnh diễn biến khó lường, cùng với tác động sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, yêu cầu đổi mới giáo dục lý luận chính trị càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Sau gần 40 năm đổi mới, đất nước ta đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Những quyết sách chiến lược về tổ chức bộ máy, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, hội nhập quốc tế, phát triển giáo dục và hoàn thiện pháp luật đang tạo ra động lực mới cho sự phát triển. Trên bình diện tư tưởng lý luận, lý luận chính trị tiếp tục giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

toa-dam-1.jpg
Các đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học khu vực phía Nam.

“Để khoa học lý luận chính trị thực sự trở thành nền tảng tư tưởng vững chắc, có khả năng dẫn dắt sự phát triển, chúng ta phải đổi mới toàn diện hoạt động khoa học lý luận chính trị, đặc biệt ở bậc đại học, nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đội ngũ trí thức trẻ có bản lĩnh, năng lực cùng khát vọng cống hiến”, GS.TS Lê Văn Lợi nhấn mạnh.

Cũng theo GS.TS Lê Văn Lợi, tại dự thảo Văn kiện Đại hội XIV, lần đầu tiên Đảng ta khẳng định lý luận về đường lối đổi mới của Đảng là một trong ba bộ phận cấu thành nền tảng tư tưởng của Đảng, cùng với Chủ nghĩa Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Điều này đặt ra yêu cầu mới và cấp thiết đối với công tác giáo dục lý luận chính trị.

Bên cạnh đó, thực tiễn cho thấy nội dung giảng dạy hiện nay vẫn còn thiên về lý thuyết, chưa gắn với thực tiễn; phương pháp giảng dạy chưa phát huy tối đa năng lực người học; năng lực số của một bộ phận giảng viên cần được tiếp tục bồi dưỡng và nâng cao.

Tọa đàm là dịp để các đại biểu thảo luận và đề xuất các giải pháp đồng bộ, đột phá trong đổi mới chương trình, giáo trình cũng như phương pháp giảng dạy lý luận chính trị tại các trường đại học, cao đẳng.

“Tọa đàm sẽ tập trung vào các nội dung gồm: Làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, cùng những nguyên tắc căn cốt của đổi mới chương trình, giáo trình; xác định những nội dung cần tinh gọn, cập nhật hoặc thiết kế lại cho phù hợp đặc thù ngành học; trao đổi các mô hình đổi mới phương pháp giảng dạy và đánh giá nhằm phát huy năng lực tư duy phản biện, tự học và tính chủ động của sinh viên; và đề xuất giải pháp xây dựng đội ngũ giảng viên có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giai đoạn mới”, GS.TS Lê Văn Lợi đề nghị.

Theo kế hoạch, Tọa đàm khoa học khu vực phía Nam được chia thành hai phiên làm việc chuyên biệt dành cho các trường đại học (ngày 25/11) và các trường cao đẳng (ngày 26/11).

Điểm mới trong cách thức tổ chức lần này là sự kết hợp giữa trình bày tham luận trọng tâm và các phiên nêu các vấn đề thảo luận chuyên sâu, trao đổi mở rộng.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/dot-pha-doi-moi-chuong-trinh-giao-trinh-ly-luan-chinh-tri-trong-ky-nguyen-moi-post758096.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/dot-pha-doi-moi-chuong-trinh-giao-trinh-ly-luan-chinh-tri-trong-ky-nguyen-moi-post758096.html
Bài liên quan
Bồi dưỡng lý luận chính trị cho đội ngũ giảng viên và cán bộ giáo dục
Khóa bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực giảng dạy, tăng cường nhận thức chính trị và đổi mới phương pháp truyền đạt trong hệ thống giáo dục quốc dân.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đột phá đổi mới chương trình, giáo trình lý luận chính trị trong kỷ nguyên mới