Đột phá, tạo điểm nhấn, nắm bắt cơ hội đào tạo nhân lực ngành Du lịch

Hà An | 18/07/2022, 09:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Khi dịch bệnh được kiểm soát, du lịch Việt Nam đã và đang hồi phục rất mạnh. Đây là động lực để các trường đạo tạo ngành Du lịch “bứt phá” trong năm học này.

Tạo bước đột phá

Theo thống kê của Trung tâm thông tin Du lịch - Tổng cục du lịch, tính chung 6 tháng đầu năm 2022 đón 602 nghìn lượt, tăng 582,2% so với cùng kỳ 2021, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh và tiếp tục hồi phục so với thời điểm trước đại dịch. Du lịch nội địa bùng nổ, đạt 60.8 triệu lượt chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, đặc biệt trong những dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, ngành du lịch đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch nội địa. Nhiều trung tâm du lịch kín khách, công suất sử dụng buồng phòng đạt 90 đến 95%.

Google Destination Insights cho biết, lượng tìm kiếm trong nước về du lịch nội địa trong tháng 5/2022 tăng 487% so với cùng kỳ, và tiếp tục tăng lên 669% trong tháng 6/2022. Đây là tín hiệu rất tích cực, báo hiệu một mùa du lịch hè bùng nổ khi hoạt động du lịch nội địa đã phục hồi trở lại. Để chuẩn bị cho sự phục hồi của du lịch chúng ta cần rất nhiều nhân lực cho ngành. PGS.TS. Nguyễn Thị Nguyên Hồng – Trưởng khoa Khách sạn – Du lịch, trường Đại học Thương mại sẽ giải đáp rõ hơn một số vấn đề liên quan đến đào tạo nhân lực du lịch.

Đột phá, tạo điểm nhấn, nắm bắt cơ hội đào tạo nhân lực ngành Du lịch  ảnh 1

Thực tập nhà hàng tại các khách sạn giúp các bạn trải nghiệm để làm tốt công việc sau này

Nhận thấy những lợi thế không thể bỏ qua này, Khoa Khách sạn - Du lịch, Trường Đại học Thương mại, bên cạnh chương trình đào tạo chuẩn 2 ngành hiện có, Khoa phát triển thêm chương trình đào tạo theo cơ chế đặc thù. Năm 2022, trên cơ sở những kết quả đạt được của chương trình đào tạo chuẩn và theo cơ chế đặc thù, Khoa phát triển chương trình đào tạo Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành (định hướng nghề nghiệp). Đây là bước đột phá chiến lược trong đào tạo hậu Covid-19 của khoa này.

PGS.TS Nguyễn Thị Nguyên Hồng, Chủ nhiệm Khoa Khách sạn – Du lịch cho biết: Chúng tôi sẵn sàng cho các hoạt động tuyển sinh chất lượng trong năm nay. Về đội ngũ giảng viên, Khoa có đội ngũ giảng viên đạt chuẩn với 3 PGS, 12TS và 9ThS có trình độ cao, giàu kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh đó, Khoa còn có các giảng viên kiêm nhiệm cùng đội ngũ giảng viên thỉnh giảng gồm trên 60 cán bộ thực tế đang công tác tại các doanh nghiệp khách sạn, dịch vụ, du lịch trên phạm vi cả nước. Đây cũng là một trong những thế mạnh của Khoa trong đào tạo nhân lực du lịch.

Điểm nhấn là chất lượng

Khẳng định điểm nhấn của đào tạo là chất lượng, với 2 chương trình đào tạo Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành (định hướng nghề nghiệp), sinh viên được tham gia các học phần thực tập tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất. Chương trình có số tín chỉ học phần thực hành tại doanh nghiệp rất cao: 42/120 tín chỉ học tập trong 4 năm học. Năm đầu tiên, các bạn sinh viên được tham gia học phần thực tập nhận thức nghề nghiệp. Năm thứ 2 - Học phần thực tập nghiệp vụ.

Đột phá, tạo điểm nhấn, nắm bắt cơ hội đào tạo nhân lực ngành Du lịch  ảnh 2

Tham gia nhiệt tình các phong trào tình nguyện để tăng cường kỹ năng sống

Năm 3 - Học phần Thực tập quản trị. Năm 4 - Thực tập tốt nghiệp cuối khóa. Với chương trình đào tạo định hướng nghề nghiệp, sinh viên được học tập trong môi trường học tập đạt chuẩn tại các doanh nghiệp khách sạn, dịch vụ du lịch có uy tín. Bên cạnh đó, sinh viên có thể chủ động, nhanh chóng tiếp thu thực tiễn kiến thức ngành nghề, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, tiếp cận sớm và nhiều cơ hội việc làm trong khi học và sau khi ra trường. – PGS Nguyễn Thi Nguyên Hồng chia sẻ

Đào tạo đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu xã hội, gắn đào tạo với thực tiễn là một mục tiêu quan trọng, đặc biệt trong đào tạo nhân lực du lịch. Nắm bắt được xu thế này, Khoa đã thiết lập mối quan hệ và ký kết MOU với gần 50 doanh nghiệp đối tác là các công ty du lịch, các khách sạn và khu resort cao cấp trên phạm vi cả nước trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đào tạo các học phần thực tập tại doanh nghiệp, tiếp nhận sinh viên thực tập, làm thêm và hợp tác với các đối tác nước ngoài để tạo cơ hội học hỏi, thực tập trong môi trường mang tính quốc tế cho sinh viên.

PGS.TS Nguyễn Thi Nguyên Hồng cho biết: Chương trình đào tạo của Khoa gắn liền với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu xã hội, sinh viên năng động, ý thức kỷ luật cao và hội nhập. Quá trình học tập, làm việc và trải nghiệm, hưởng thụ đi du lịch gắn liền với nhau. Do đó 95% sinh viên của Khoa có việc làm tại các khách sạn, các doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các doanh nghiệp dịch vụ du lịch khác chỉ sau 1 năm tốt nghiệp. Nhiều sinh viên của Khoa đã có việc làm ngay đúng ngành nghề trong khi đang học tập tại trường.

Được học tập trong môi trường đạt chuẩn, tham gia các câu lạc bộ như CLB Du lịch (Tourism Club) – CLB chuyên ngành của khoa với nhiều hoạt động thực tế gắn với chương trình đào tạo, các cuộc thi vô cùng bổ ích như “Du lịch – Khám phá và trải nghiệm”, Team Building “Light B up”, Cuộc thi Super Chef,… tour du lịch học tập trải nghiệm nghề nghiệp tại các điểm đến nổi tiếng. Đổi mới, bắt kịp xu thế trong, cập nhật và phát triển các dự án, các chương trình đào tạo phù hợp nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế mục đích hướng đến đào tạo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Du lịch. - PGS.TS Nguyễn Thị Nguyên Hồng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đột phá, tạo điểm nhấn, nắm bắt cơ hội đào tạo nhân lực ngành Du lịch