Dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ giờ ra sao?

31/05/2023, 12:12
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đến nay một số dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ đã có nhiều chuyển biến trong sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2022 của Chính phủ, đến nay một số dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ đã có nhiều chuyển biến trong sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, trong 5 dự án, doanh nghiệp được Bộ Chính trị đồng ý chủ trương giao Tập đoàn Hoá chất (Vinachem) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sử dụng nguồn vốn hợp pháp của doanh nghiệp để chủ động triển khai phương án xử lý đã có 1 dự án là Nhà máy sản xuất phân bón DAP1 - Hải Phòng của Công ty cổ phần DAP - Vinachem) hết lỗ luỹ kế, từ năm 2017 đến nay sản xuất ổn định, hàng năm có lãi.

Dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ giờ ra sao? - 1

Dự án đạm Hà Bắc cũng đang có dấu hiệu tích cực.

Một dự án khác có nhiều chuyển biến tích cực là Xơ sợi Polyester Đình Vũ (thuộc PVN). Nhà máy này đã duy trì vận hành sản xuất khai thác tối đa, hiệu quả 27 dây chuyền sợi, doanh thu bù đắp được chi phí biến đổi và có lợi nhuận trước định phí...

Kết quả sản xuất, kinh doanh trong năm 2021 cho thấy, tổng doanh thu của dự án này đạt 301 tỷ đồng (tăng 49% so với kế hoạch, tăng 182% thực hiện năm 2020); lợi nhuận trước định phí ước đạt 17 tỷ đồng; đến quý I/2022 sản lượng sản xuất sợi DTY là 3.002 tấn (đạt 91% kế hoạch quý I/2022, tăng 49% so với quý I/2021).

Trong 7 dự án, doanh nghiệp còn lại có 3 dự án là sản xuất phân bón, gồm Dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất phân đạm Hà Bắc; Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình và Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai.

Các dự án trên đã duy trì được sản xuất, kinh doanh; nỗ lực làm chủ công nghệ, từng bước nâng công suất chạy máy bình quân so với công suất thiết kế.

"Mặc dù đến 30/6/2022 còn lỗ luỹ kế 13.394 tỷ đồng, song từ năm 2021 đến nay, do thị trường thuận lợi nên kết quả sản xuất, kinh doanh của 3 dự án, doanh nghiệp có cải thiện hơn", báo cáo cho hay.

Các cơ quan, doanh nghiệp đã và đang tiếp tục hoàn thiện để báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý, tái cơ cấu 7/12 dự án, doanh nghiệp yếu kém còn lại là phương án tái cơ cấu Công ty Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc, Công ty Đạm Ninh Bình và Công ty DAP số 2 Vinachem; phương án xử lý đối với các dự án TISCO và VTM, Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Nhà máy Bột giấy Phương Nam.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự án yếu kém, thua lỗ nghìn tỷ giờ ra sao?