Đức nói NATO không thể kết nạp thành viên đang có xung đột

Minh Hạnh | 01/06/2023, 23:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 1/6 cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể tiếp nhận các thành viên mới hiện đang có xung đột. Tuyên bố của bà được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine khẳng định Kiev “đã sẵn sàng gia nhập NATO”.

Phát biểu khi đến Oslo (Na Uy) dự cuộc họp của các ngoại trưởng NATO, bà Baerbock cho biết: “Chính sách mở cửa của NATO vẫn có hiệu lực, nhưng rõ ràng là chúng tôi không thể nói về việc chấp thuận các thành viên mới là những quốc gia đang có xung đột.”

Tuyên bố của bà Baerbock được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm thứ Năm rằng đất nước của ông đã sẵn sàng gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Baerbock cho biết cuộc gặp ở Oslo là một bước tiến nữa trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo NATO ở Vilnius, Lithuania, dự kiến diễn ra vào tháng 7.

Theo bà Baerbock, NATO hy vọng có thể chào đón Thụy Điển với tư cách là thành viên mới tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius. Đơn xin gia nhập của Thụy Điển, mặc dù được hầu hết các thành viên NATO ủng hộ, nhưng cho đến nay vẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary bác bỏ .

Tư cách thành viên của Thụy Điển sẽ là một chủ đề chính tại cuộc họp của các ngoại trưởng NATO, London cho biết trước đó vào thứ Năm.

Cũng phát biểu từ Oslo, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh sự đoàn kết "phi thường" của các thành viên NATO là một trong những lý do chính giúp Ukraine đối phó thành công với lực lượng Nga.

"Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói những gì chúng tôi sẽ làm về việc hỗ trợ Ukraine, về việc gây áp lực lên Nga và về việc củng cố liên minh của chính chúng tôi. Chúng tôi đã làm những gì mình đã nói. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”, ông Blinken nói.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tất cả các quốc gia trong liên minh đều đồng ý “Ukraine sẽ trở thành một thành viên” của khối.

“Tất cả các đồng minh đều đồng ý rằng cánh cửa của NATO đang rộng mở cho các thành viên mới,” ông Stoltenberg nói với các phóng viên ở Oslo. “Mátxcơva không có quyền phủ quyết chống lại sự mở rộng của NATO.”

Ông Stoltenberg cho biết nhiệm vụ quan trọng nhất của NATO là đảm bảo rằng Ukraine thắng thế trong cuộc xung đột với Nga, và ngăn chặn xung đột lan ra ngoài biên giới Ukraine.

“Đó là lý do vì sao chúng tôi tăng cường sự hiện diện của mình ở các tuyến phía Đông trên lãnh thổ NATO,” ông nói.

Mặc dù Ukraine không phải là thành viên của liên minh và NATO khẳng định rằng họ không phải là một bên trong cuộc xung đột, nhưng khối này đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Kiev, quyên góp hàng tỷ đô la viện trợ quân sự và các khoản hỗ trợ khác.

Theo CNN

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức nói NATO không thể kết nạp thành viên đang có xung đột