Bộ Nông nghiệp Đức đang nghiên cứu chiến lược dinh dưỡng giúp người Đức ăn uống lành mạnh hơn và dự định sẽ công bố chiến lược này vào cuối năm 2023. Kể hoạch này nhằm khuyến khích người dân tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều thực vật hơn.
Nhưng không phải người Đức nào cũng cảm thấy lạc quan về tương lai mọi người sử dụng ít thịt hơn. Truyền thông Đức gần đây đưa tin rằng, Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE), cơ quan tư vấn cho chính phủ về các biện pháp thúc đẩy ăn uống lành mạnh, đang lên kế hoạch khuyến nghị chỉ 10 gram thịt mỗi ngày.
Mạng xã hội đã dậy sóng về thông tin này. Người dùng mạng xã hội chia sẻ hàng loạt hình ảnh châm biếm về mẩu thịt đặt trên cân. DGE sau đó cho biết tranh cãi chỉ là hiểu lầm nhưng cuộc tranh luận chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Một cuộc khảo sát gần đây của nhật báo nổi tiếng Bild cho thấy 57% người Đức kiên quyết phản đối việc nhà nước thực hiện các biện pháp giảm tiêu thụ thịt. Người phát ngôn của Hiệp hội Công nghiệp Thịt Đức (VDF) nói với AFP rằng: "90% người Đức thích ăn thịt.".
VDF cho rằng mức tiêu thụ thịt giảm ở Đức kể từ năm 2018 chủ yếu là do giá tăng và áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng.
Đối với Gabrielle Hubner, 61 tuổi, "chi phí tăng cao" là lý do chính khiến bà ăn ít thịt hơn trong những năm gần đây. "Tôi không còn ăn thịt mỗi ngày nữa, thay vào đó là mì ống, phô mai hoặc khoai tây", bà nói.
Ông Ozdemir cho biết ông không có ý định yêu cầu người Đức ăn gì và không ăn gì. Ông cho hay: "Mọi người có thể tự quyết định thực phẩm nạp vào người mình là gì và bao nhiêu. Công việc của tôi là đưa ra gợi ý về một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tôi muốn rằng việc lựa chọn chế độ ăn lành mạnh là một lựa chọn dễ dàng."