Gần 100 cán bộ, giáo viên 17 tỉnh, thành được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước

Phạm Quyên | 12/05/2022, 11:43

Lớp tập huấn được tổ chức tại Sở GD&ĐT Quảng Trị trong 2 ngày, với sự tham gia của gần 100 học viên là các cán bộ, giáo viên cốt cán của 17 tỉnh, thành thuộc miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

TS. Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc khóa tập huấn.TS. Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT phát biểu khai mạc khóa tập huấn.

Sáng 12/5, Bộ GD&ĐT phối hợp với Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu Hoa Kỳ tại Việt Nam và Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán về phòng, chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn năm 2022.

Lớp tập huấn được tổ chức tại Hội trường Sở GD&ĐT Quảng Trị.

Tham dự chương trình có TS. Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT; bà Đoàn Thu Huyền - Giám đốc Quốc gia Tổ chức vận động chính sách Y tế toàn cầu Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; đại diện các sở, ban, ngành địa phương; các chuyên gia, giảng viên tham gia giảng dạy; cùng gần 100 học viên là các cán bộ, giáo viên thuộc 17 Sở GD&ĐT gồm Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông tham gia.

Có gần 100 cán bộ, giáo viên cốt cán của 17 tỉnh, thành thuộc miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ tham gia khóa học.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình và tạo sự bất an trong toàn xã hội.

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hàng năm trung bình cả nước có tới hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước (cao nhất khu vực Đông Nam Á, và gấp 8 lần các nước phát triển). Trước thực trạng đau lòng này cho thấy, ngành giáo dục, đặc biệt là nhà trường và cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm lớn trong công tác tuyên truyền, giáo dục, trang bị, hướng dẫn cho các em những kiến thức, kỹ năng để các em biết và chủ động trong việc tự phòng tránh.

Việc mở lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng tránh đuối nước trẻ em, học sinh và phương pháp dạy bơi, cứu đuối an toàn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán; tạo điều kiện giúp các Sở GD&ĐT đảm bảo đội ngũ giáo viên nòng cốt để tiếp tục tập huấn, nhân rộng tại địa phương, tăng cường các hoạt động giáo dục, can thiệp giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh tại các địa phương.

TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị - đại diện đơn vị đăng cai tổ chức lớp tập huấn phát biểu tại chương trình.

Thay mặt ngành Giáo dục Quảng Trị, TS. Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị - đại diện đơn vị đăng cai tổ chức lớp tập huấn, cho hay: Tỉnh Quảng Trị có hệ thống sông ngòi khá dày đặc, địa hình ngắn và dốc. Toàn tỉnh có 12 con sông lớn nhỏ, nhiều ao, hồ, có bờ biển dài gần 75km. Đây chính là một trong những yếu tố dễ gây ra tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Trong nhiều năm qua, mặc dù công tác phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước được các cấp chính quyền quan tâm và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, song tai nạn thương tích đuối nước trẻ em, học sinh vẫn thường xuyên diễn ra và cướp đi sinh mạng hơn 20 trẻ em, học sinh mỗi năm.

Bộ GD&ĐT chọn Quảng Trị làm địa điểm tổ chức lớp tập huấn là dịp để các đồng nghiệp, giáo viên làm công tác giáo dục thể chất tỉnh Quảng Trị được trao đổi, học hỏi, chia sẽ những kiến thức, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước cho trẻ em, học sinh từ các đồng nghiệp trong toàn quốc nhằm tăng cường năng lực, kiến thức, kỹ năng về công tác giáo dục phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh trong thời gian tới.

Cùng với đó, sẽ tạo sức lan tỏa, phát huy hơn nữa trách nhiệm của cán bộ quản lý của các đơn vị, trường học, của đội ngũ giáo viên và toàn xã hội trong việc chung tay, quyết tâm làm giảm thiểu thấp nhất về tai nạn đuối nước trong lứa tuổi học sinh và trẻ em hiện nay.

TS. Phùng Khắc Bình - nguyên Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD&ĐT phổ biến các kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước chủ động với trẻ em, học sinh cho các học viên.

Khóa tập huấn kéo dài trong 2 ngày 12 và 13/5 với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đầu ngành, các giảng viên từ Học viện cảnh sát nhân dân và Tổ chức HueHelp...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gần 100 cán bộ, giáo viên 17 tỉnh, thành được tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước