Kinh tế - Xã hội

Gần 275.000 người nhận BHXH một lần

Theo D.Thu 27/05/2026 11:49

Số người tham gia BHXH trên cả nước tiếp tục tăng trong 4 tháng đầu năm 2026, nhưng gần 275.000 người vẫn chọn nhận BHXH một lần.

BHXH Việt Nam cho biết tính đến đầu tháng 5/2026, cả nước có 21,73 triệu người tham gia BHXH, tăng 182.000 người so với tháng trước và tăng 206.000 người so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc đạt 19,19 triệu người, còn BHXH tự nguyện đạt 2,54 triệu người.

Gần 275.000 người nhận BHXH một lần - Ảnh 4.
Tư vấn cho người lao động về quyền lợi và thủ tục tham gia BHXH. Ảnh: BHXH Hà Nội

Lũy kế 4 tháng đầu năm, toàn hệ thống đã giải quyết cho gần 275.000 người hưởng BHXH một lần - mức cao hơn nhiều so với số người bắt đầu hưởng chế độ BHXH hằng tháng cùng kỳ là 25.290 người.

Ngoài ra, có hơn 2,47 triệu lượt người được giải quyết chế độ ốm đau; trên 446.000 lượt người hưởng thai sản; gần 97.000 lượt người hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Với chính sách bảo hiểm thất nghiệp, gần 170.000 người được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp và hơn 3.500 lao động được hỗ trợ học nghề. Số lượt khám chữa bệnh BHYT trên cả nước đạt hơn 61,1 triệu.

Cùng với mở rộng diện bao phủ, công tác thu ghi nhận kết quả tích cực. Tổng thu BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và BHYT lũy kế đến hết tháng 4 đạt 211,3 ngàn tỉ đồng, bằng 31% kế hoạch năm. Trong đó, thu BHXH đạt 148,3 ngàn tỉ đồng; thu bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp đạt 12,8 nghìn tỉ đồng; thu BHYT đạt 50,1 ngàn tỉ đồng. Tỉ lệ chậm đóng chiếm 2,76% số phải thu.

Ở lĩnh vực BHYT, cơ quan BHXH tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh, đồng thời rà soát và thực hiện thanh toán phần vượt dự toán, vượt tổng mức giai đoạn 2018-2022 và năm 2023 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Về chuyển đổi số, BHXH Việt Nam cho biết toàn hệ thống đã xác thực hơn 100,2 triệu thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu bảo hiểm. Hiện 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip. Hệ thống cũng đã xử lý hơn 2,7 triệu hồ sơ liên thông phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, giải quyết mai táng phí và tử tuất.

Theo Người lao động
https://nld.com.vn/gan-275000-nguoi-nhan-bhxh-mot-lan-196260527090032683.htm
Copy Link
https://nld.com.vn/gan-275000-nguoi-nhan-bhxh-mot-lan-196260527090032683.htm
Bài liên quan
Muốn lương hưu 7 triệu đồng, cần đóng BHXH tự nguyện bao nhiêu?
Người tham gia BHXH tự nguyện đủ 15 năm có thể hưởng lương hưu. Mức hưởng phụ thuộc thu nhập làm căn cứ đóng và thời gian tham gia.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
  • Giá trị cốt lõi của nghiên cứu khoa học nằm ở chất lượng và chiều sâu học thuật
    14 giờ trước Khoa học - công nghệ
    Theo các nhà khoa học, giá trị cốt lõi của nghiên cứu nằm ở chất lượng, chiều sâu học thuật và khả năng đóng góp cho vị thế khoa học quốc gia.
  • Giúp thí sinh có tâm lý thoải mái, tự tin khi bước vào kỳ thi quan trọng
    21 giờ trước Tuyển sinh - du học
    Các hiệu trưởng, trưởng điểm thi phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương và đơn vị liên quan xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh trong quá trình tổ chức thi; bố trí địa điểm chờ cho phụ huynh đưa đón thí sinh đi thi trong điều kiện thời tiết nắng nóng, trên địa bàn có nhiều công trường đang thi công..., đảm bảo sức khỏe cho phụ huynh, mỹ quan và tránh tắc đường. Đây là yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội đối với công tác tổ chức kỳ thi lớp 10 diễn ra vào ngày 30 - 31/5.
  • TP Hồ Chí Minh chủ động nhiều giải pháp cho kỳ thi lớp 10
    hôm qua Giáo dục
    Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027 tại TP Hồ Chí Minh được xem là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đồng thời là kỳ tuyển sinh đầu tiên sau khi TP Hồ Chí Minh sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước áp lực về số lượng thí sinh tăng mạnh và địa bàn tổ chức rộng hơn, ngành giáo dục Thành phố đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và tạo thuận lợi tối đa cho học sinh.
  • Gần 275.000 người nhận BHXH một lần
    một giờ trước Kinh tế - Xã hội
    Số người tham gia BHXH trên cả nước tiếp tục tăng trong 4 tháng đầu năm 2026, nhưng gần 275.000 người vẫn chọn nhận BHXH một lần.
  • Chiếu miễn phí 14 bộ phim phục vụ khán giả nhí nhân ngày 1/6
    một giờ trước Văn hóa
    Tuần phim quy tụ nhiều tác phẩm điện ảnh đặc sắc, từ những bộ phim kinh điển của Việt Nam đến các tác phẩm truyện thiếu nhi nổi tiếng của Thụy Điển.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gần 275.000 người nhận BHXH một lần