Gương sáng

Gặp gỡ chàng trai Việt Nam duy nhất nhận Leadership Award của Đại học Cambridge

Lê Dương 25/05/2026 15:30

Hành trình bước ra thế giới bằng tri thức của Phạm Trung Linh

Từ một cậu học trò với hành trang là sự cần cù, ý chí và niềm đam mê học tập, Phạm Trung Linh, sinh năm 1994 đã từng bước chinh phục những môi trường giáo dục, làm việc hàng đầu thế giới, trở thành người Việt Nam duy nhất nhận Leadership Award của Trường Kinh doanh Judge thuộc đại học University of Cambridge.

z7863530955542_2f6126fc57d5e334c644ee2be6938d41.jpg
Giám đốc điều hành Cambridge MBA trao giải thưởng lãnh đạo của Trường kinh doanh Đại học Cambridge cho Trung Linh trong buổi tổng kết cuối năm của Trường Kinh doanh Đại học Cambridge

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng ở thành phố Hải Phòng, quê hương miền đất hiếu học, nơi tinh thần ham học nổi tiếng của mảnh đất Hải Dương cũ, đã ăn sâu vào tiềm thức và trong ý chí của Trung Linh từ ngày còn nhỏ.

Từ truyền thống quê hương giàu tinh thần hiếu học và cách mạng, đã nuôi dưỡng chàng thanh niên có những khát vọng chinh phục những đỉnh cao của học tập. Với niềm đam mê mãnh liệt ấy, sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT với số điểm cao, Trung Linh đã lựa chọn và thi đỗ vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, khoa Kế toán- Kiểm toán.

Kể lại về những ngày đầu đi học, Trung Linh nhớ lại, gia đình có 2 anh em trai, có tấm gương người anh đã thi đỗ vào Học viện An ninh rất cao, được người thân, hàng xóm đến chúc mừng đã thôi thúc mong muốn Trung Linh phải có quyết tâm thi đỗ vào trường đại học. Khi đã bước chân vào giảng đường đại học, Trung Linh chia sẻ, từ không khỏi bỡ ngỡ trước môi trường năng động, nơi hội tụ nhiều sinh viên xuất sắc trên cả nước, nhưng cũng chính môi trường ấy đã thôi thúc anh phải nỗ lực nhiều hơn để không ngừng hoàn thiện bản thân.

z7863530960755_47c9c1dad99abe7da006d196e10f8c9d.jpg
Trung Linh phát biểu trước các sinh viên Trường Kinh doanh Đại học Cambridge về cảm nghĩ khi nhận được giải thưởng

Ngay từ khi còn là sinh viên năm cuối, Trung Linh đã có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty kiểm toán thuộc nhóm Big4 ở Việt Nam và là một trong những sinh viên Việt Nam hiếm hoi đỗ BDO (top 5 thế giới) ở Malaysia. Dù sớm có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, anh vẫn xác định học tập mới là con đường dài hạn để tạo nên khác biệt.

“Muốn chinh phục những mục tiêu lớn hơn, điều quan trọng nhất là có chiến lược rõ ràng, tích lũy kiến thức chuyên môn và đặc biệt là khả năng tự học trong mọi hoàn cảnh”, Trung Linh bộc bạch.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Trung Linh tiếp tục làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, tư vấn doanh nghiệp (tài chính, quản trị và chuyển đổi số) và nhanh chóng trưởng thành trong môi trường quốc tế giàu áp lực nhưng cũng đầy cơ hội. Những năm tháng làm việc tại Malaysia và nhiều quốc gia Đông Nam Á đã giúp Trung Linh mở rộng tư duy, từng bước hình thành bản lĩnh của một công dân toàn cầu.

Anh từng tham gia xây dựng bộ phận phân tích dữ liệu cho một công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tại khu vực Đông Nam Á; đại diện doanh nghiệp tham dự hội nghị khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng các chuyên gia đến từ Anh, Australia, Singapore, Trung Quốc... Trung Linh cũng tham gia nhiều dự án điều tra gian lận doanh nghiệp, tư vấn vận hành và chuyển đổi cho các tập đoàn đa quốc gia. Anh từng đảm nhiệm vị trí giám đốc mảng mua bán sáp nhập doanh nghiệp, tư vấn và chuyển đổi số doanh nghiệp tại công ty kiểm toán top 5 thế giới BDO.

Khi sự nghiệp đang trên đà phát triển với vị trí quản lý cùng mức thu nhập đáng mơ ước, Trung Linh lại đưa ra quyết định táo bạo: dừng công việc ổn định để theo học MBA tại Cambridge Judge Business School thuộc Đại học Cambridge danh giá vào năm 2021.

Đó là lựa chọn nhiều đánh đổi, từ tài chính đến sự ổn định cá nhân. Trung Linh đã tự bỏ ra khoảng 2 tỷ đồng để theo đuổi chương trình học với mong muốn bước vào một quỹ đạo phát triển mới. Chính tại môi trường học thuật danh tiếng ấy, Trung Linh được trao Leadership Award – giải thưởng dành cho những học viên có đóng góp nổi bật cho cộng đồng sinh viên và nhà trường giúp những hoạt động phát triển sinh viên và hệ sinh thái khởi nghiệp ở đây. Anh cũng là người Việt Nam duy nhất nhận được giải thưởng này từ trường kinh doanh, đại học Cambridge.

Sau khi hoàn thành MBA tại Cambridge, Trung Linh tiếp tục làm việc tại nhiều tập đoàn quốc tế trong các lĩnh vực tư vấn chiến lược, tài chính đầu tư, công nghệ và chuyển đổi số doanh nghiệp. Anh từng đảm nhiệm vị trí giám đốc mảng mua bán - sáp nhập doanh nghiệp và chuyển đổi số tại BDO và là thành viên của Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD), nơi quy tụ các thành viên quản trị của các tập đoàn lớn tại Việt Nam

z7863530965888_eaedbe38d045c4d28262d19f1661a1ef.jpg
Phạm Trung Linh là đại biểu tham gia hoạt động của Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu do Trung ương Đoàn tổ chức tại tỉnh Bến Tre (cũ) năm 2022.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực tài chính - tư vấn, Trung Linh còn dành nhiều tâm huyết cho giáo dục và hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam tiếp cận môi trường học tập quốc tế. Anh là Phó Chủ tịch thành lập của Hiệp hội Tài chính và Đầu tư Việt Nam tại Anh. Linh cũng tham gia các hoạt động của thanh niên tri thức tiêu biểu của Việt Nam như diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu do Trung ương Đoàn tổ chức

Trở về Việt Nam, Trung Linh tích cực tham gia mentoring, hỗ trợ học sinh xây dựng chiến lược phát triển cá nhân, định hướng nghề nghiệp và tiếp cận các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard University, Stanford University hay University of Oxford.

Một trong những dấu ấn đặc biệt là hành trình đồng hành cùng Đồng Thị Hải Yến – cô gái khiếm thị trúng tuyển nhiều đại học danh tiếng thế giới Harvard, Stanford, Harvard, Yale, Brown, Johns Hopkins, Columbia và đạt 2 học bổng toàn phần cùng sinh hoạt phí từ trường đại học Yale và Oxford. Trung Linh không chỉ hỗ trợ chiến lược ứng tuyển mà còn đồng hành, là người tư vấn cho Yến trong các hoạt động của tổ chức hướng nghiệp và kết nối việc làm cho người khuyết tật gồm 70 thành viên và hỗ trợ, tư vấn kinh doanh cho SPA tạo công ăn việc làm cho hơn 10 bạn khiếm thị của Yến.

Bên cạnh đó, anh còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ học sinh vùng cao tiếp cận tri thức thông qua học bổng, thiết bị học tập và các chương trình dạy tiếng Anh cũng như phát triển cộng đồng chia sẻ về tự kỉ. Hiện nay, cùng với công việc chuyên môn, Trung Linh đang tham gia Liên minh Thúc đẩy Giáo dục STEM Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển giáo dục STEM cho học sinh vùng sâu, vùng xa. Anh cùng các cộng sự xây dựng nhiều chương trình đào tạo giáo viên, hỗ trợ học sinh tiếp cận khoa học công nghệ, Robotics và tư duy đổi mới sáng tạo.

z7863530963004_ba12d2fdca8b59b77ea8ede1471d7daf.jpg
Trung Linh đã đại diện Liên minh Thúc đẩy Giáo dục STEM Việt Nam giới thiệu Đề án, chiến lược phát triển giáo dục STEM trên toàn quốc với Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tại buổi làm việc với Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Hà Nội hôm 14/5.

Gần đây nhất, ngày 14/5, trong khuôn khổ buổi làm việc của Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng với Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Hà Nội về phát triển giáo dục STEM trên toàn quốc, Trung Linh đã đại diện Liên minh Thúc đẩy Giáo dục STEM Việt Nam giới thiệu Đề án, chiến lược phát triển giáo dục STEM trên toàn quốc, hộ trợ cho các em vùng sâu vùng xa với mong muốn đưa STEM thành trụ cột của nền giáo dục hiện đại, hội nhập quốc tế.

Với Phạm Trung Linh, thành công không chỉ nằm ở những vị trí công việc hay giải thưởng quốc tế, mà còn ở việc có thể góp phần mở ra thêm cơ hội cho những người trẻ Việt Nam trên hành trình bước ra thế giới bằng tri thức, năng lực và tư duy toàn cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Xây dựng quy định về quản lý và sử dụng học bạ số
    8 phút trước Chính sách giáo dục
    Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về quản lý và sử dụng học bạ số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên để lấy ý kiến góp ý rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
  • ĐHQGHN dừng xét học bạ, ưu tiên các chương trình tài năng STEM
    10 phút trước Tuyển sinh - du học
    Từ kỳ tuyển sinh đại học năm 2026, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ không còn sử dụng học bạ THPT như một phương thức xét tuyển. Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh tuyển sinh thông qua các kỳ thi đánh giá năng lực, đồng thời ưu tiên nguồn lực cho các chương trình đào tạo tài năng ở khối STEM nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và đáp ứng nhu cầu nhân lực công nghệ cao.
  • Tuổi trẻ Cảnh sát biển tiếp sức mùa thi 2026
    10 phút trước Học đường
    Ngày 25/5, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp cùng tổ chức đoàn địa phương triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi 2026”, hỗ trợ gần 2.000 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 tại 3 điểm thi: THPT Nguyễn Công Trứ, THPT Nguyễn Du và THPT Nghi Xuân thuộc các xã Nghi Xuân, Tiên Điền và Cổ Đạm (Hà Tĩnh).
  • Công nghệ không thể thay thế trái tim của người thầy
    10 phút trước Giáo dục
    Ngày 25/5, tại buổi Lễ tổng kết và vinh danh cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tiêu biểu năm học 2025-2026 của Trường THCS Trần Duy Hưng, Hà Nội, TS. Lê Kim Anh, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, công nghệ có thể thay đổi lớp học, phương pháp dạy học, nhưng không thay thế được trái tim của người thầy.
  • Thí sinh Nghệ An hoàn thành ngày thi đầu tiên vào lớp 10, đề tiếng Anh vừa sức
    10 phút trước Tuyển sinh đầu cấp
    Chiều 25/5, sau khi hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh thi tuyển lớp 10, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng nhẹ nhõm vì đề vừa sức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gặp gỡ chàng trai Việt Nam duy nhất nhận Leadership Award của Đại học Cambridge