Nước ép mía làm dịu cổ họng của bạn, giúp chữa đau họng, khản giọng, mất tiếng, viêm khí phế quản ho đau rát họng, cảm lạnh và cúm.
Phòng ngừa ung thư
Nhờ hàm lượng kiềm có trong mía, uống nước ép mía để ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư phổi, và ung thư vú.
Bù điện giải cho cơ thể
Mất nước là bệnh hay gặp khi vào hè. Vì vậy để ngăn ngừa điều này, bạn có thể thường xuyên uống nước ép mía để hạ nhiệt cơ thể.
Nhờ có các carbonhydrat, nhiều acid amin, đặc biệt là nhiều acid amin cần thiết, mía đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, nước mía còn chứa vitamin B1, B2, B6, C, các muối vô cơ như Calci, Phospho, sắt…
Theo y học cổ truyền, mía vị ngọt tính mát nên tác dụng thanh nhiệt sinh tân, giáng khí lợi niệu. Mía rất tốt cho các trường hợp thử nhiệt tổn thương tân dịch, tiểu ít tiểu dắt, nhiễm độc thai nghén nôn ói phù nề, mất nước khát nước, táo bón. Những bài thuốc dân gian từ mía dưới đây rất hiệu quả và tốt cho cơ thể bạn.
Một số bài thuốc đơn giản từ cây mía
- Chữa ho nhiệt, sổ mũi, miệng khô: Lấy mía ép hoặc giã lây nước nấu cháo ăn.
- Giải say rượu: Uống nước mía hoặc nhai mía nuốt nước.
- Chữa cơ thể suy nhược, ăn ngủ kém: Lấy nửa lít nước mía và 2 quả trứng gà tươi. Đun sôi nước mía, đập trứng vào, nhắc xuống, đậy kín nắp, ăn nóng. Nếu chân tay lạnh, thêm lát gừng sống giã nát cho vào nước mía khi sôi.
- Chữa bàng quang thấp nhiệt, đái rắt, đái buốt, viêm đường tiết niệu: Mía một khúc khoảng 300g, mã đề (cả cây) 200g, râu ngô 150g. Mía lùi sơ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ nhỏ, cho các thứ vào nồi, sắc lấy nước uống.
- Chữa ngộ độc: Thân mía 80g, thục địa, ý dĩ, cam thảo bắc mỗi thứ 30g; lá tre, kim ngân, rễ cỏ tranh, rễ ngưu tất mỗi thứ 20g. Cho các vị vào nồi, đổ một lít nước, nấu sôi rồi đun nhỏ lửa trong 15 – 20 phút. Uống lúc thuốc còn nóng. Cũng có thẻ chữa ngộ độc bằng cách lấy thân cây mía giã nát cùng với rễ cỏ tranh, ép lấy nước, đun sôi, trộn với nước dừa uống.
- Chữa phụ nữ ra nhiều khí hư: Dùng lá cây mía tím 30g, lá huyết dụ 20g, lá mò trắng (bạch đồng nữ) 12g, lá mò đỏ (xích đồng nam) 12g. Đem tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc nước uống thay trà trong ngày
- Chữa phụ nữ có thai hay buồn nôn: Lấy bát con nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml) uống 2 – 3 lần trong ngày sẽ đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng.
Trên đây là giá trị dinh dưỡng của mía với sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.