Giá vàng hôm nay 16/5: Thế giới và trong nước đều tăng

16/05/2023, 06:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sáng nay 16/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng 6 USD/ounce, trong khi vàng trong nước tăng 100.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng thế giới rạng sáng nay lên mức 2.016 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.021,3 USD/ounce, giảm 1,4 USD so với ngày trước đó.

Thị trường kim loại quý khi yên ắng khi các thương nhân đang chờ đợi thông tin quan trọng trong tuần này, bao gồm các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn vỡ nợ tại Mỹ. Cuộc họp giới hạn nợ lần thứ hai giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cùng các lãnh đạo hàng đầu của quốc hội sẽ được tổ chức vào hôm nay (giờ Mỹ). Tại cuộc họp đầu tiên diễn ra vào tuần trước, đã không có tiến bộ nào được ghi nhận.

Giá vàng hôm nay 16/5: Thế giới và trong nước đều tăng - 1

Vàng thế giới và trong nước đều tăng nhẹ.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 6h ngày 16/5, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 66,60 - 67,20 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua - bán so với sáng hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 66,65 - 67,25 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào so với chiều qua.

Giá vàng nhẫn, nữ trang các loại giao dịch quanh mức 55,28 - 57,55 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco ở mức 2.016 USD/ounce, tăng 6 USD so với phiên giao dịch trước đó. Giá vàng kỳ hạn giao dịch ở mức 2.016 USD/ounce.

Nhiều dự báo cho rằng, giá vàng đang ở vùng an toàn, có xu hướng tăng. Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank dự báo, giá vàng có thể sẽ giảm nếu các nhà đầu tư tăng mua USD. Tuy nhiên, giá kim loại quý vẫn có xu hướng tăng vững chắc nếu vẫn giữ mức hỗ trợ trên 1.950 USD/ounce.

Dự báo giá vàng

Nhìn về dài hạn, các chuyên gia của Ngân hàng ABN AMRO mới đây cho rằng đà tăng của vàng có nguy cơ cạn kiệt. Nhà kinh tế cấp cao Georgette Boele tại ABN AMRO cho biết đà phục hồi xuất sắc của vàng đã đưa giá vàng đi xa nhất có thể trong năm nay.

Khả năng tăng giá của vàng bị hạn chế vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất sớm như thị trường mong đợi. Boele giải thích, các thị trường dự đoán việc cắt giảm lãi suất của Fed sẽ bắt đầu vào quý III. Điều này được phản ánh trong giá vàng. Chúng tôi nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra sau đó và việc nới lỏng sẽ chỉ bắt đầu vào cuối năm nay.

Nhưng xu hướng tăng giá tổng thể vẫn sẽ tiếp tục và vàng sẽ tăng tốc vào năm 2024, với việc Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

ABN AMRO dự báo vàng sẽ ở mức 2.000 USD/ounce trong năm 2023 và 2.200 USD/ounce trong năm 2024.

Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Australia và New Zealand (ANZ) cho rằng sau khi kiểm tra mức cao kỷ lục chỉ hơn một tuần trước, vàng đang hướng tới một phạm vi giao dịch rộng từ 1.900 USD đến 2.100 USD.

Các chiến lược gia hàng hóa Daniel Hynes và Soni Kumari của ANZ cho rằng, vàng phải phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng là 2.062 USD/ounce để có thể tăng cao hơn. Theo Hynes và Kumari, nếu vàng vượt qua mức này có thể kích hoạt hoạt động mua kỹ thuật mới và giá có thể sẽ đẩy lên mức 2.100 USD/ounce.

Công Hiếu

Bài liên quan
Giá vàng hôm nay 21/9: Tăng vọt lên cao rồi quay đầu lao dốc
Ngay sau khi công bố kết quả cuộc họp chính sách của Fed, giá vàng đã vọt tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 9.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá vàng hôm nay 16/5: Thế giới và trong nước đều tăng