Nổi bật là công trình “Kỹ thuật trích ly các chất màu tự nhiên” vốn có trong các loại rau quả có màu sắc đẹp như hoa đậu biếc, thanh long ruột đỏ, quả dành dành, lá cẩm... bằng các kỹ thuật cao như siêu âm và vi sóng. Kết quả của các nghiên cứu này là 6 bài báo khoa học được công bố năm 2021 và 2022 ở các tạp chí quốc tế chất lượng cao (SCOPUS Q1 và Q3). Đặc biệt, việc sử dụng các loại rau, hoa quả này để tạo màu cho thực phẩm chế biến đa dạng không chỉ giúp sản phẩm tạo thành trông đẹp và hấp dẫn hơn, mà còn đảm bảo tiêu chí an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
GS.TS Nguyễn Minh Thủy cho biết: “Khi có sự đóng góp của khoa học công nghệ vào các hoạt động tồn trữ bảo quản và chế biến ra các sản phẩm mới cho địa phương, với chất lượng cao và an toàn sẽ góp phần hiệu quả cho quá trình phát triển các sản phẩm nông nghiệp này một cách thiết thực nhất. Qua đó, bảo đảm sự phát triển của các nguồn đặc sản vốn có trong vùng và phát triển các sản phẩm mới mang thương hiệu của địa phương. Tôi mong muốn không còn tình trạng giải cứu nông sản như đã từng xảy ra ở các địa phương”.
Truyền lửa cho trò
Nhiều năm qua, là người đồng hành cùng các nhóm sinh viên, GS.TS Nguyễn Minh Thủy đã động viên, hỗ trợ nhiều học trò tự tin trong nghiên cứu ở trường và tham gia các giải thưởng quốc gia.
Phạm Huỳnh Như, sinh viên năm 4 ngành Công nghệ thực phẩm, Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: “Từ năm học thứ 2 em đã biết đến GS Thủy với các đề tài nghiên cứu thông qua bài báo và tạp chí khoa học của trường, đặc biệt là phương pháp kỹ thuật trích ly. Từ đó, em luôn theo dõi và tìm hiểu các nghiên cứu của cô. Cô luôn cởi mở, nhiệt tình và giúp đỡ sinh viên, nên khi vào năm 4 thực hiện luận văn em đã ngỏ lời nhờ cô giúp đỡ. Cô không chỉ dạy cho chúng em kiến thức và lý thuyết, mà còn truyền đạt rất nhiều tâm huyết với nghề. Các anh chị khóa trước từng làm việc với cô đã có hơn 6 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế. Đó là một động lực giúp em cố gắng hơn để tham gia dự án cùng cô”.
Theo PGS.TS Lý Nguyễn Bình, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp (Trường ĐH Cần Thơ), tính đến thời điểm hiện tại (tháng 4/2022), GS.TS Nguyễn Minh Thủy đã có 38 năm công tác trong ngành Công nghệ thực phẩm. GS Nguyễn Minh Thủy đã nỗ lực thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu gắn với chuyên môn giảng dạy nhằm làm sáng tỏ nội dung giảng dạy lý thuyết cũng như cập nhật các kết quả nghiên cứu vào bài giảng để làm tăng tính sinh động của các môn học.
“Chị cũng đã xuất bản nhiều đầu sách, giáo trình và chuyên khảo trực tiếp phục vụ cho công tác đào tạo của nhà trường; hướng dẫn thành công nhiều luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ và đại học cho các sinh viên và học viên người Việt Nam và người nước ngoài. Hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học của GS.TS Nguyễn Minh Thủy thực sự là tấm gương tiêu biểu về lòng say mê khoa học, góp phần động viên cho bao thế hệ sinh viên trong con đường học tập và phát triển nghề nghiệp sau này”, PGS.TS Lý Nguyễn Bình chia sẻ.