Ngũ cốc nguyên cám, trái cây, rau tươi rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt (Ảnh minh họa từ Internet)
Những người ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên cám nhất có thể giảm tới 52% nguy cơ bệnh ung thư tiến triển thành nặng hơn; với người đã điều trị khỏi thì giảm được tới 53% nguy cơ tái phát.
Tiến sĩ Liu giải thích rằng có thể những lợi ích này đến từ việc các thức ăn thừa vật chứa nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm và chất xơ, giúp cải thiệt sự chuyển hóa glucose và chống viêm, là những điều đã được chứng minh là quan trọng trong việc kiểm soát bệnh ung thư.
Ngược lại, protein động vật quá nhiều có thể làm tăng tình trạng kháng insulin, trong khi uống quá nhiều sữa hay ăn nhiều sản phẩm từ sữa có thể làm tăng mức độ của IGF1, một yếu tố tăng trưởng liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.
Các kết quả vừa được công bố tại Hội nghị chuyên đề về ung thư sinh dục 2023 của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO), tổ chức ở San Francisco hôm 16-2.