Quy trình để làm xà phòng bồ ngót khá đơn giản. Bồ ngót mang về nhặt phần lá tươi, sau đó đem xay, vắt lấy nước dưỡng chất. Quy trình làm sản phẩm không quá phức tạp nhưng khâu cần nhiều thời gian thử nghiệm là tìm ra tỷ lệ cân bằng giữa tinh chất bồ ngót và phôi xà phòng.
Ban đầu, thành phần chia theo tỷ lệ 1:1. Sau nhiều lần nghiên cứu, nhóm dần tìm ra bí quyết bổ sung dưỡng chất bồ ngót ít hoặc nhiều mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm; qua đó có thể đáp ứng sở thích riêng của nhiều đối tượng người tiêu dùng.
“Xà phòng bồ ngót đến tay người tiêu dùng phải đạt tiêu chí giữ được màu xanh tươi của nguyên liệu. Do lá bồ ngót nhạt mùi, hương thơm sản phẩm được bổ sung bằng tinh chất cam, bưởi, bạc hà nhóm tự nghiên cứu. Xà phòng trước khi ra mắt sẽ được kiểm tra nồng độ pH trong khoảng phù hợp để đảm bảo mang lợi ích tốt cho da”, cô Hương chia sẻ.
Ý tưởng được cô Hương đặt nhiều kỳ vọng vì còn mang ý nghĩa tìm đầu ra cho nhiều nhà vườn trồng bồ ngót. Theo cô Hương, giá 1 kg bồ dao động từ 10.000 - 15.000 đồng, nhiều thời điểm rớt giá chỉ còn 5.000 - 6.000 đồng.
Trong khi đó, 100 gram bồ ngót làm được khoảng 10 bánh xà phòng. Mỗi sản phẩm có thể bán trên thị trường 10.000 đồng. Nếu được sản xuất ở quy mô lớn, có thể quy hoạch các vùng trồng bồ ngót, giúp tăng thu nhập cho người nông dân, ổn định đầu ra cho sản phẩm.
Theo nhóm nghiên cứu, bồ ngót sau thu hoạch, nếu không tiêu thụ được trong ngày sẽ nhanh giảm chất lượng, mất giá. Khi chuyển sang sản phẩm xà phòng, trong điều kiện thích hợp thời hạn sử dụng của nó có thể kéo dài hơn 6 tháng, hạn chế tình trạng sáng rau, chiều rác.
Ý tưởng xà phòng bồ ngót đã đoạt giải Khuyến khích Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Long năm 2021. Năm 2023, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu các công thức để hoàn thiện sản phẩm, tiến tới đưa ra thị trường như một sản phẩm xanh, hữu cơ vì sức khỏe người dùng. Sắp tới, sản phẩm sẽ được giới thiệu tại Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.