Mức hỗ trợ 3,6 triệu đồng/tháng là chưa đủ để thu hút học viên nhóm công nghệ, kỹ thuật... ở bậc cao học, bởi họ còn vật lộn kiếm sống, trong khi đại học nước ngoài tích cực chiêu mộ, theo nhiều chuyên gia.
Theo các chuyên gia, mô hình đại học hai cấp đang gặp những khó khăn, vướng mắc. Các chuyên gia kỳ vọng, khi sửa đổi Luật Giáo dục đại học có thể tháo gỡ điểm nghẽn này.
Chất lượng giáo dục đại học Việt Nam đang bộc lộ nhiều bất cập, từ chương trình đào tạo đến đội ngũ giảng dạy. Đã đến lúc cần một cuộc cải tổ quyết liệt để đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.
Đại diện các trường đại học bày tỏ lo ngại nếu bỏ hội đồng trường thành viên ở đại học quốc gia, đại học vùng có thể gây ảnh hưởng đến quyền tự chủ, khiến hệ thống quá tải, cồng kềnh, kém linh hoạt.
(GDTĐ) - Theo Nghị định mới được Chính phủ ban hành ngày 11/7, bắt đầu từ ngày 1/9 tới đây, hai đại học quốc gia lớn nhất cả nước – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM – sẽ chính thức được chuyển giao về Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý thay vì chịu sự quản lý trực tiếp từ Chính phủ như trước.
Được sửa đổi năm 2018 với trọng tâm là tăng quyền tự chủ cho các cơ sở GD đại học, Luật Giáo dục đại học đã tạo bước chuyển biến mạnh, tích cực trong hệ thống cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động.