Giáo dục truyền thống cho học sinh Hà Tĩnh qua ngày Giỗ Tổ

Phượng Vũ | 29/04/2023, 17:58
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cùng với người dân cả nước, các trường học trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về Đại lễ Giỗ Tổ Vua Hùng.

Đa dạng nhiều hoạt động hướng về ngày Giỗ Tổ

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) là địa phương có Khu di tích Lịch sử văn hóa Đại Hùng thờ Đức Thủy Tổ Kinh Dương Vương và các vị Vua Hùng. Chính vì vậy, cứ mỗi dịp tháng 3 Âm lịch hằng năm, cùng với mọi người dân trên cả nước, các trường học trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

“Ngay vào đầu mỗi năm học, các trường học từ Mầm non đến THCS trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục các hoạt động hướng về ngày Giỗ Tổ. Nhiều trường đã linh hoạt tổ chức đa dạng hình thức như: trải nghiệm tại Khu di tích Lịch sử văn hóa Đại Hùng; lồng ghép trong chương trình giáo dục địa phương, giáo dục gắn với di sản văn hóa địa phương đối với cấp học tiểu học và trung học cơ sở…”, ông Nguyễn Trí Anh – Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh thông tin.

Giáo dục truyền thống cho học sinh Hà Tĩnh qua ngày Giỗ Tổ ảnh 1

Ngành Giáo dục thị xã Hồng Lĩnh dâng hương tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng nhân dịp Đại lễ.

Tại Trường Mầm non Nam Hồng, nhiều năm qua tập gói bánh chưng dâng lễ Vua Hùng đã trở thành hoạt động được các giáo viên đưa vào chương trình học cho trẻ. Từ những bìa cartoon và giấy màu, lá chuối... các giáo viên đã tỉ mỉ hướng dẫn các em quy trình để làm nên một chiếc bánh chưng – “lễ vật” trong dịp Giỗ Tổ Vua Hùng. Thông qua hoạt động, các giáo viên đã kể, chiếu phim cho các em về sự tích gói bánh chưng cũng như truyền thuyết về các Vua Hùng.

Giáo dục truyền thống cho học sinh Hà Tĩnh qua ngày Giỗ Tổ ảnh 2
Giáo dục truyền thống cho học sinh Hà Tĩnh qua ngày Giỗ Tổ ảnh 3

Học sinh mầm non tập gói bánh chưng.

"Hoạt động được tổ chức với mục đích giới thiệu cho trẻ các những nét đẹp, tập tục văn hóa của dân tộc, từ đó nuôi dưỡng cho trẻ tình yêu đối với quê hương đất nước”, cô Hoàng Thị Phác - Hiệu trường nhà trường cho biết.

Chính vì ý nghĩa đó, cô và trò Trường Mầm non Thuận Lộc đã tổ chức hoạt động trải nghiệm về với cội nguồn cho các khối học sinh tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng (phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh).

Giáo dục truyền thống cho học sinh Hà Tĩnh qua ngày Giỗ Tổ ảnh 4
Cô trò Trường Mầm non Thuận Lộc trải nghiệm và dâng lễ tại khu Di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

Đây là khu di tích có lịch sử trên 700 năm, bao gồm chùa Đại Hùng và đền thờ Thủy Tổ Kinh Dương Vương cùng các bậc Vua Hùng. Đây là điểm thờ cúng Thủy Tổ Kinh Dương Vương và các bậc Vua Hùng duy nhất ở khu vực miền Trung. Ý thức được ý nghĩa của vùng đất tổ, nhiều năm qua, hoạt động dâng hương ngày giỗ tổ được nhà trường đặc biệt chú trọng.

Giáo dục "về nguồn" cho học sinh

Là ngôi trường nằm gần khu di tích Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng, những họat động hướng về ngày Giỗ Tổ được Trường Tiểu học và THCS Đậu Liêu được BGH triển khai đa dạng theo từng năm.

Theo truyền thống nhà trường, vào dịp đầu năm học, nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động trải nghiệm giới thiệu cho học sinh các khu di tích trên địa bàn, trong đó có khu di tích Đại Hùng. Thông qua các giờ sinh hoạt dưới cờ, bằng các hình thức thể hiện như sân khấu hóa, kể chuyện… nhà trường đã giáo dục cho học sinh về cội nguồn dân tộc và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

“Những hoạt động tưởng như bình thường nhưng lại là cách tiếp cận truyền thống, lịch sử một cách rất thú vị. Qua các hoạt động này, nhà trường mong muốn học sinh hiểu thêm về lịch sử hào hùng của dân tộc, truyền thống của tổ tiên, qua đó khơi gợi tình yêu quê hương đất nước ở các em, xây dựng ý thức tự hào dân tộc và tinh thần bảo vệ đất nước", cô giáo Phan Thị Hồng Mây – Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Năm nay, từ cuối tháng 3 nhà trường đã ra quân dọn vệ sinh, phát quang cây cối để chuẩn bị cho ngày Đại lễ. Tại đây, học sinh khối 8 và 9 cùng giáo viên đã tiến hành quét dọn tuyến đường chính lên khu di tích, khơi thông cống rãnh; bóc dán quảng cáo, rao vặt trái quy định…

Giáo dục truyền thống cho học sinh Hà Tĩnh qua ngày Giỗ Tổ ảnh 5

Học sinh Trường Tiểu học và THCS Đậu Liêu dọn dẹp vệ sinh khu di tích chuẩn bị cho Đại lễ Giỗ Tổ Vua Hùng.

“Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa, được đông đảo học sinh nhiệt tình hưởng ứng. Thông qua hoạt động này nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh hành động để bảo vệ và gìn giữ các di tích lịch sử”, cô Nguyễn Thị Hồng Mây – Phó Hiệu trưởng nhà trường nói thêm.

Bên cạnh đó, trong những ngày này, các em học sinh trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh cũng đang tích cực tham gia các hoạt động hướng về ngày Đại lễ Giỗ Tổ Vua Hùng tại khu di tích Đại Hùng như: biểu diễn văn nghệ, các hội thao, dâng hương…

Em Nguyễn Quang Huy (học sinh lớp 8) chia sẻ: "Em thấy rất vui, khi được trực tiếp tham gia các hoạt động của ngày giỗ Vua Hùng. Được trải nghiệm các hoạt động em thấy lịch sử gần gũi với chúng em hơn”.

Có thể thấy, các hoạt động hướng về ngày Giỗ Tổ trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh nói chung, các trường học nói riêng đã được triển khai một cách tích cực.

"Thông qua các hoạt động nhằm thể hiện lòng thành kính tri ân đối với các bậc tiền nhân, đồng thời giáo dục học sinh, phải luôn khắc ghi công ơn của Tổ tiên, các bậc tiền nhân đã có công xây dựng đất nước từ buổi đầu sơ khai. Làm cho học sinh gắn bó, yêu quê hương, đất nước cụ thể hơn, sâu sắc hơn, góp phần nâng cao chất lượng các bài học về lịch sử nói riêng, các môn học xã hội nói chung”, ông Nguyễn Trí Anh bày tỏ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục truyền thống cho học sinh Hà Tĩnh qua ngày Giỗ Tổ