Giáo hội cảnh báo hành vi lừa đảo trục lợi, xuyên tạc hình ảnh Phật giáo

10/03/2024, 18:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thượng tọa Thích Phước Nguyên cảnh báo hành vi lừa đảo, xuyên tạc làm ảnh hưởng niềm tin tín đồ và hình ảnh của Phật giáo qua các nền tảng mạng xã hội.

Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 GHPGVN, ngày 9/3 đã ký ban hành Thông báo số 100/TB-HĐTS, cảnh báo hành vi lừa đảo để trục lợi, xuyên tạc làm ảnh hưởng niềm tin tín đồ và hình ảnh của Phật giáo qua các nền tảng mạng xã hội, truyền thông đại chúng.

“Lợi dụng uy tín và hình ảnh của Phật giáo, vừa qua, trên các nền tảng mạng xã hội lan truyền thông tin kêu gọi tham gia khóa tu mùa hè đăng ký qua các nền tảng mạng xã hội bằng nhiều hình thức như: Website, fanpage, hội nhóm, thông báo trên nền tảng Facebook, Zalo… sau đó lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng”, thông báo cho biết.

Theo đó, kẻ xấu có hành vi lừa đảo tinh vi thông qua việc giả mạo chữ ký của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lợi dụng hình ảnh và thông tin của các cơ sở tự viện Phật giáo trong cả nước để thu hút sự tham gia của cộng đồng, đăng tải thông tin tài khoản để kêu gọi chuyển tiền bằng nhiều hình thức.

“Đây là hình thức lừa đảo, hành vi vi phạm pháp luật có tổ chức, diễn biến phức tạp trên phạm vi diện rộng và đã có nhiều trường hợp là nạn nhân của các đối tượng này”, thông báo nhấn mạnh.

Thông báo số trên cũng nêu rõ đang có hình thức lợi dụng hình ảnh Phật giáo nhằm mục đích trục lợi và xuyên tạc, gây mất đoàn kết tôn giáo, tuyên truyền các tư tưởng tiêu cực nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc thông qua việc cắt ghép các buổi thuyết giảng của chư tôn đức giảng sư, sau đó đăng tải và lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội gây ngộ nhận, triệt hạ uy tín, bôi nhọ làm xấu đi những giá trị và hình ảnh tốt đẹp của Tăng đoàn và Phật giáo.

Kẻ xấu sử dụng triệt để tiện ích của internet qua các website, mạng xã hội, các kênh thông tin truyền thông.

Thông báo đề nghị ngăn chặn các hành vi lừa đảo và những yếu tố bịa đặt, xuyên tạc đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đặc biệt là giả mạo văn bản và chữ ký của chư tôn đức lãnh đạo cấp cao của Giáo hội để thông báo chiêu sinh khóa tu mùa hè với mục đích trục lợi.

“Với tinh thần phức tạp hiện nay, Văn phòng Thường trực Trung ương Giáo hội thông báo và đề nghị các cơ sở tự viện, quý Phật tử, quý vị yêu mến Đạo Phật và cộng đồng xã hội cần phải chánh niệm và cảnh giác khi tiếp cận với những thông tin từ không gian mạng hoặc các hình thức khác, nếu phát hiện các trường hợp như đã nêu trên hoan hỷ thông tin đến Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tại địa phương hoặc các cơ quan chức năng để kịp thời xác minh”, thông báo nêu rõ.

Bài liên quan
Hòa thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch
Do bệnh duyên, Hòa thượng Thích Huệ Trí đã viên tịch vào lúc 6 giờ ngày 19/7 (nhằm ngày 14/6 năm Giáp Thìn) tại Thiền viện Quảng Đức, quận 3, TPHCM. Hòa thượng trụ thế 73 năm, hạ lạp 50 năm.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo hội cảnh báo hành vi lừa đảo trục lợi, xuyên tạc hình ảnh Phật giáo