Chính sách giáo dục

Giáo viên biệt phái tại vùng khó Hà Tĩnh 'lỗi hẹn' ngày về

Hồ Phương 15/04/2026 12:13

Nhiều trường học vùng khó ở huyện Hương Khê (cũ) đã vươn lên nhờ sự tăng cường của đội ngũ giáo viên biệt phái.

Một tiết Mỹ thuật do thầy giáo Trần Thế Vinh giảng dạy.
Một tiết Mỹ thuật do thầy giáo Trần Thế Vinh giảng dạy.

Tuy nhiên, phía sau những chuyển biến tích cực là không ít vướng mắc về điều chuyển, bố trí công tác sau khi hoàn thành thời gian biệt phái, ảnh hưởng đến tâm lý và động lực của giáo viên.

Thay đổi diện mạo trường vùng khó

Trước thời điểm sáp nhập chính quyền hai cấp, không ít trường học ở huyện Hương Khê (cũ) từng “đội sổ” về chất lượng một số môn học. Tuy nhiên, đến nay, nhiều trường đã vươn lên, góp mặt trong nhóm dẫn đầu toàn huyện. Góp phần không nhỏ trong thành tích đó là sự âm thầm, bền bỉ của đội ngũ giáo viên tăng cường, biệt phái.

Gần 40km là quãng đường cô Nguyễn Thị Cẩm Vân (SN 1987) kiên trì vượt qua mỗi ngày để đến Trường THCS Hà Linh (xã Hà Linh). Từ giáo viên tiếng Anh của Trường THCS Chu Văn An (thị trấn Hương Khê cũ), cô nhận nhiệm vụ biệt phái về vùng khó với không ít trăn trở. Nhưng với tinh thần “đi để cống hiến”, cô nhanh chóng thích nghi, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ tại ngôi trường còn nhiều thiếu thốn.

Hiện, cô Vân đảm nhiệm giảng dạy 6 lớp khối 8 và 9, khối lượng công việc lớn với một môn học đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Không chỉ lên lớp, cô còn dành thời gian phụ đạo học sinh yếu, điều chỉnh phương pháp để các em tiếp cận tiếng Anh theo hướng gần gũi, dễ hiểu. “Ban đầu, học sinh khá rụt rè, nền tảng yếu, nhưng khi thay đổi cách dạy, các em dần tự tin hơn”, cô Vân chia sẻ.

Được biết, những năm gần đây, chất lượng môn Tiếng Anh của Trường THCS Hà Linh từ trường “đội sổ” đã vươn lên đứng trong top 3 toàn huyện Hương Khê (cũ). Ngoài ra, cô còn phụ trách ôn tập cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp, nhiều hôm ở lại trường buổi trưa để kèm thêm cho các em.

Tại Trường THCS Hà Linh, cô Vân là 1 trong 4 giáo viên được tăng cường, cùng với thầy Trần Thế Vinh (Mỹ thuật), thầy Phạm Đức Trung (Thể dục) và cô Phạm Thị Kim Dung (Kế toán). Tất cả đều chấp nhận đi xa, vượt qua điều kiện khó khăn để gắn bó với trường.

Không đứng ngoài cuộc, đội ngũ giáo viên biệt phái nhanh chóng bắt nhịp, tạo chuyển biến rõ rệt. Môn Tiếng Anh - từng nằm trong nhóm cuối của huyện đã vươn lên và nằm trong top 3. Với một trường vùng núi còn nhiều thiếu thốn, đây là bước tiến đáng ghi nhận.

giao-vien-biet-phai-tai-vung-kho-ha-tinh-1.jpg
Dù đã hết thời hạn biệt phái, các thầy cô vẫn tận tâm giảng dạy, mong sớm được bố trí ổn định công tác.

Sự thay đổi không chỉ thể hiện qua điểm số. Ở các môn năng khiếu, học sinh dần tự tin hơn, tìm thấy đam mê và định hướng phát triển bản thân. Thầy Trần Thế Vinh đã biến khuôn viên, góc sân thành không gian học vẽ sinh động thay vì chỉ bó hẹp trong lớp học.

Phòng mỹ thuật trở thành “không gian triển lãm thu nhỏ”, nơi trưng bày các tác phẩm và sản phẩm STEM của học sinh. Nhiều tác phẩm của thầy và trò đã được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành. Thầy Vinh còn tổ chức triển lãm tranh trong năm 2023 - 2024, đồng thời vận động quyên góp quà Tết cho học sinh nghèo, góp phần tạo môi trường học tập tích cực, giàu tính nhân văn.

“Em thích giờ Mỹ thuật. Nhờ những tiết dạy của thầy Vinh, em đã nhận thấy được đam mê và điểm mạnh của mình. Em thấy mình tự tin hơn và muốn theo đuổi đam mê vẽ”, em Nguyễn Minh Quân, lớp 9B chia sẻ.

Câu chuyện ở Trường THCS Hà Linh không phải cá biệt. Trước thực trạng thiếu giáo viên ở vùng sâu, xa, từ năm 2012, UBND huyện Hương Khê (cũ) đã ban hành quy chế điều chuyển giáo viên, chia địa bàn thành 3 vùng để điều tiết nhân lực.

Theo đó, giáo viên từ vùng thuận lợi được điều chuyển đến vùng khó trong thời hạn cụ thể, phổ biến từ 3 - 5 năm đối với nữ và 5 - 6 năm đối với nam. Sau thời gian này, giáo viên được xem xét điều chuyển trở lại hoặc bố trí công tác phù hợp. Quy chế được điều chỉnh vào các năm 2014, 2019 và 2023 nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Nhờ cơ chế này, hàng trăm giáo viên đã được tăng cường cho các địa bàn khó khăn, tạo nền tảng cho những chuyển biến tích cực trong giáo dục vùng khó.

giao-vien-biet-phai-tai-vung-kho-ha-tinh-2.jpg
Trường THCS Hà Linh hiện có 4 giáo viên đã hết hạn hoàn thành nghĩa vụ biệt phái, nhưng chưa được điều chuyển đến đơn vị cũ hoặc khu vực thuận lợi.

Nỗi niềm người “mắc lại”

Dẫu vậy, phía sau những kết quả đáng ghi nhận là không ít trăn trở của đội ngũ giáo viên sau khi hoàn thành thời gian biệt phái.

Theo quy định hiện hành, thời hạn biệt phái đối với giáo viên nữ kéo dài đến năm 2027, giáo viên nam đến năm 2029. Song, trên thực tế, nhiều giáo viên được điều động từ các giai đoạn trước đã hoàn thành thời gian biệt phái từ cuối năm học 2024 - 2025.

Hiện có hơn 160 cán bộ, giáo viên từ vùng 1 công tác tại vùng 3 huyện Hương Khê (cũ), trong đó có 68 giáo viên đã hết thời hạn nhưng chưa được điều chuyển hoặc bố trí công tác phù hợp. Sự chậm trễ này khiến nhiều giáo viên rơi vào trạng thái chờ đợi.

“Chúng tôi xác định khi nhận nhiệm vụ biệt phái là chấp nhận khó khăn, xa gia đình, đi lại vất vả. Nhưng khi đã hết thời hạn mà việc điều chuyển vẫn chưa rõ ràng, nên ai cũng có tâm tư. Trong khi đó, ở một số địa phương khác, trước thời điểm sáp nhập chính quyền hai cấp, giáo viên hết hạn biệt phái đã được giải quyết trở về đơn vị cũ hoặc bố trí thuận lợi. Ngay như chồng tôi, cũng là giáo viên biệt phái, nay đã được trở lại đơn vị cũ để công tác”, cô Cẩm Vân bày tỏ.

Không chỉ áp lực về tâm lý, điều kiện làm việc tại nhà trường còn nhiều khó khăn. Hiện, Trường THCS Hà Linh có 28 cán bộ, giáo viên phục vụ 495 học sinh với 12 lớp học. Trong đó, chỉ có 21 giáo viên trực tiếp giảng dạy, đạt tỷ lệ khoảng 1,8 giáo viên/lớp. Tuy nhiên, cơ cấu môn học lại mất cân đối: Thừa giáo viên một số môn như Ngữ văn, trong khi thiếu nghiêm trọng giáo viên các môn đặc thù, đặc biệt môn Tiếng Anh.

Theo quy định, mỗi lớp học cần đảm bảo 3 tiết tiếng Anh/tuần, nhưng thực tế nhà trường không đủ giáo viên để đáp ứng. Để khắc phục, nhà trường buộc phải hợp đồng thêm 2 giáo viên từ Trường THCS Phúc Đồng về giảng dạy. Kinh phí chi trả do nhà trường tự cân đối từ nguồn ngân sách hạn hẹp, đồng thời đề xuất hỗ trợ từ địa phương, với mức khoảng 130.000 đồng/tiết, tương ứng 18 tiết/tuần.

“Trong bối cảnh thiếu giáo viên, nhiều thầy cô phải gánh khối lượng công việc lớn. Như cô Nguyễn Thị Cẩm Vân đang đảm nhiệm giảng dạy tới 6 lớp khối 8 và 9 - một áp lực không nhỏ”, ông Nguyễn Đình Anh - Phó Hiệu trưởng nhà trường, thông tin.

Không chỉ riêng cô Vân, nhiều giáo viên biệt phái khác cũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ hoặc chồng công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn khác. Có người con nhỏ, có người phải gửi con ở quê để yên tâm làm việc. Những thiệt thòi ấy, họ chấp nhận như một phần của nghề, nhưng vẫn mong muốn có sự rõ ràng, công bằng trong việc bố trí, điều chuyển công tác.

Theo ông Nguyễn Đình Anh, dù đã hết thời hạn biệt phái, nhiều giáo viên vẫn giữ tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm với công việc. Tuy nhiên, việc chậm điều chuyển không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý, mà còn gây khó khăn cho nhà trường trong ổn định đội ngũ. “Hiện có 4 giáo viên đã đủ điều kiện nhưng chưa được giải quyết. Chúng tôi mong sớm có phương án để các thầy cô yên tâm tiếp tục cống hiến”, ông Anh chia sẻ.

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, việc điều chuyển giáo viên cần được cân nhắc thận trọng, đảm bảo hài hòa giữa yêu cầu nhân lực vùng khó và quyền lợi của giáo viên đã hoàn thành nghĩa vụ.

Trước mắt, ngành đề nghị các địa phương tiếp tục động viên giáo viên ở lại công tác đến hết năm học 2025 - 2026 để tránh xáo trộn, nhất là nguy cơ thiếu giáo viên giữa năm học. Sau khi rà soát, sở GD&ĐT sẽ làm việc với các địa phương, nhà trường để đánh giá nhu cầu thực tế, từ đó tham mưu UBND tỉnh phương án giải quyết phù hợp, đảm bảo ổn định dạy học và quyền lợi chính đáng của giáo viên.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/giao-vien-biet-phai-tai-vung-kho-ha-tinh-loi-hen-ngay-ve-post774177.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/giao-vien-biet-phai-tai-vung-kho-ha-tinh-loi-hen-ngay-ve-post774177.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo viên biệt phái tại vùng khó Hà Tĩnh 'lỗi hẹn' ngày về