Theo nghiên cứu của tổ chức Crackling Good Food, 64% người lớn và 40% trẻ em Anh mắc bệnh béo phì. Việc giáo dục học sinh ăn uống lành mạnh chưa được quan tâm và đầu tư tại Anh. Do đó, những mô hình như Greenside mang lại ý nghĩa to lớn.
Bà Gemma Foxcroft, đại diện của tổ chức Crackling Good Food, nhận định: “Nhiều thế hệ gia đình ở Anh hoàn toàn không biết nấu nướng. Trẻ em lớn lên từ những gia đình này sẽ không có cơ hội được học cách ăn uống phù hợp, trừ khi trường học dạy”.
Bên cạnh đó, chương trình giáo dục thực phẩm của Greenside đang hỗ trợ những học sinh khó khăn nhất trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao và Chính phủ Anh chưa có biện pháp giải quyết vấn đề này.
Giữa tình trạng “bão giá”, học sinh ăn đồ ăn lạnh hoặc đồ ăn quay bằng lò vi sóng. Những thực phẩm này có giá thành phải chăng nhưng chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của trẻ. Còn thực phẩm được chế biến từ rau củ xanh có giá thành cao, nguồn cung khan hiếm.
Theo Cơ quan thương mại phục vụ bữa ăn trường học, 1,8% học sinh đối mặt với các bữa ăn ở trường kém chất lượng do chi phí thực phẩm tăng. Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy giảm tập trung và ảnh hưởng đến kết quả học tập.
Theo The Guardian, China Daily