Điều trị bệnh về đường tiêu hóa
Tính cay nóng của gừng cùng những tinh chất tốt còn có tác dụng trong điều trị các triệu chứng tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng,… Vì thế đây là vị thuốc tuyệt vời được dùng để điều trị, khắc phục các chứng bệnh tiêu hóa và các vấn đề đường ruột khác. Ngoài sử dụng gừng tươi, trà gừng cũng có tác dụng tương tự.
Với người kén ăn, chán ăn do bệnh, có thể sử dụng gừng tươi với lượng vừa phải mỗi ngày để điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích quá trình tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Chống viêm
Trong điều trị viêm loét dạ dày, thuốc chống viêm Tân dược hay được sử dụng song thường gây tác dụng phụ và các ảnh hưởng sức khỏe khác. Do đó, tác dụng chống viêm của củ gừng tươi rất được ưa chuộng, hơn nữa nhiều loại thuốc hiện nay cũng sử dụng gừng tươi làm nguyên liệu.
Những người bị viêm loét dạ dày sử dụng gừng tươi đều có phản hồi tốt, tác dụng giảm đau và giảm sưng rõ rệt. Ngoài ra, tác dụng này còn giúp ích trong điều trị các bệnh về răng miệng như: viêm nha chu, áp xe răng, sâu răng,… Với tác dụng này, thay vì ăn trực tiếp thì dùng nước gừng để súc miệng sẽ có tác dụng tốt hơn.
Giảm say tàu xe hay ốm nghén
Những ai bị say tàu xe sẽ hiểu cảm giác buồn nôn, đau đầu là vô cùng khó chịu, đây cũng là cảm giác của các mẹ bầu gặp phải trong giai đoạn ốm nghén. Tác dụng của gừng tươi trong cải thiện triệu chứng này là khá hiệu quả, tính ấm, cay sẽ làm nóng cơ thể, trung hòa acid dạ dày và giảm triệu chứng buồn nôn.
Phụ nữ ốm nghén nên sử dụng gừng tươi với lượng nhỏ để giảm cảm giác khó chịu và kích thích ăn ngon miệng hơn.
Giảm cholesterol và ngăn ngừa tiểu đường
Một số nghiên cứu được thực hiện ở bệnh nhân bị cholesterol cao trong máu sử dụng gừng tươi cho kết quả tương đối tốt, bệnh nhân có nồng độ cholesterol giảm rõ rệt trong máu. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu cũng được kiểm soát.
Với hai tác dụng đồng thời này, sử dụng gừng tươi là biện pháp giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý vô cùng nguy hiểm và phổ biến hiện nay như: tiểu đường, cao huyết áp, béo phì,…
Hỗ trợ giảm cân
Bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng cùng luyện tập để giảm cân, duy trì vóc dáng? Thực tế việc tăng cân không kiểm soát, béo phì thường có nguyên nhân từ việc rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, vì thế cần chất có khả năng cân bằng lại.
Củ gừng tươi chính là lựa chọn phù hợp, có tác dụng giữ cho quá trình trao đổi chất ổn định, để quá trình ăn kiêng đạt hiệu quả tốt hơn. Kể cả với người đã kết thúc quá trình ăn kiêng, nên đảm bảo quá trình trao đổi chất ổn định mới ngăn ngừa tình trạng tăng cân trở lại.
Gừng ngâm giấm có tác dụng gì?
Cách làm: Gừng tươi rửa sạch, cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng, xếp vào bình và đổ giấm vào. Cất bình ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể bắt đầu sử dụng sau một tuần từ khi ngâm.
Tác dụng: Bài viết trên Báo điện tử VTV cho biết, dung dịch gừng ngâm giấm dùng nắn bóp trị viêm khớp. Đặc biệt, mỗi ngày, bạn uống một chút nước gừng này sẽ giúp đào thải chất độc trong cơ thể, ổn định đường huyết, giải độc cho gan, trị rụng tóc…
Lưu ý khi sử dụng gừng ngâm giấm
- Gừng ngâm giấm là món ăn rất tốt, nhưng không nên lạm dụng. Mỗi ngày chỉ nên ăn 3 lát gừng ngâm giấm.
- Thời điểm tốt nhất để ăn gừng ngâm giấm là vào buổi sáng (7-9h), ăn kèm trong bữa sáng, đem lại tác dụng tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, tốt cho tiêu hóa.
- Những người có tạng nóng, hay lở miệng, táo bón, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh gan, người thiếu âm… thì không nên tiêu thụ gừng vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Gừng ngâm giấm có tác dụng gì?" rồi phải không.