Hà Lan: Giới hạn số lượng du học sinh để kiểm soát chất lượng

Phạm Khánh | 18/02/2022, 13:10

Trong khi phần lớn các quốc gia thành viên EU đang mở rộng chương trình chào đón sinh viên quốc tế, các cơ sở giáo dục đại học tại Hà Lan muốn giới hạn số lượng để kiểm soát chất lượng giáo dục.

Trường Đại học Amsterdam, Hà Lan.Trường Đại học Amsterdam, Hà Lan.

Ông Pieter Duisenberg, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Hà Lan cho rằng chính phủ nên giới hạn số lượng sinh viên quốc tế vì chất lượng giáo dục đang bị đe doạ và khó quản lý.

Để làm được điều này, chính phủ nên cho phép các trường lựa chọn số lượng du học sinh nhất định trong chương trình dạy bằng tiếng Anh, giới hạn số lượng du học sinh cho các chương trình do chính phủ tài trợ.

Ông Pieter đã nêu quan điểm này với Bộ trưởng Giáo dục, Robbert Dijkgraff, trước khi ông Robbert trình vấn đề này thảo luận với quốc hội.

Tuy nhiên, ông Robbert cho rằng sinh viên quốc tế có thể tăng giá trị cho nền giáo dục Hà Lan. Để giải quyết các vấn đề các cơ sở giáo dục đại học lo ngại ông Robbert cho biết sẽ thảo luận với chính phủ để xây dựng phương án, kế hoạch cho các nhà trường. Từ đó, các trường đại học có thể kiểm soát số lượng du học sinh một cách có mục tiêu nhưng vẫn thúc đẩy giáo dục quốc tế.

Ước tính, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học tại Hà Lan đã tăng 10% vào tháng 9/2021, khi ngày càng nhiều người trẻ du học bất chấp đại dịch Covid-19. Xu hướng hiện nay trên toàn thế giới là sinh viên sẽ tìm đến những đất nước có chất lượng giáo dục tốt, chi phí rẻ.

Phần đông sinh viên quốc tế tại Hà Lan đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Bài liên quan
Chia sẻ của một sinh viên quốc tế về trải nghiệm học tập tại Đức
Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, mang đến vô số cơ hội việc làm cho người nước ngoài và bạn có thể nhận được giấy phép lao động 18 tháng sau khi tốt nghiệp đại học .

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Lan: Giới hạn số lượng du học sinh để kiểm soát chất lượng