Hà Nội khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố

Vân Anh | 26/12/2022, 16:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 26/12, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học (HASEF) năm học 2022- 2023.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm nhằm mục đích khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh nghiên cứu khoa học, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Cuộc thi chuẩn bị cho học sinh trung học tác phong nghiên cứu khoa học, năng lực nghề nghiệp và tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong các trường trung học, góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông; gắn hoạt động nghiên cứu khoa học với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá, góp phần phát triển phẩm chất năng lực của học sinh.

Hà Nội khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố ảnh 1

Học sinh thuyết trình đề tài trước Ban giám khảo

Năm học 2022- 2023, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật thành phố Hà Nội có sự tham gia của 84 dự án xuất sắc đã vượt qua vòng thi cấp trường (đối với cấp THPT) và vòng thi cấp quận, huyện (đối với cấp THCS); thuộc 4 lĩnh vực: Vật lí (32 đề tài), Hóa học (10 đề tài), Vi sinh- môi trường (22 đề tài) và Khoa học xã hội- hành vi (20 đề tài).

Các bản tóm tắt đề tài nghiên cứu của 84 nhóm học sinh tại vòng thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố đã được gửi đến các nhà khoa học để có đánh giá sơ bộ về câu hỏi, vấn đề nghiên cứu, thiết kế, phương pháp nghiên cứu, cách thực hiện và tính sáng tạo của đề tài.

Tại cuộc thi, thông qua việc xác định đề tài đến quá trình triển khai đề tài cho thấy nhiều học sinh có sự chuẩn bị tốt, có phẩm chất năng lực của nhà khoa học; các ý tưởng sáng tạo của học sinh đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh, mở ra hướng mới cho học sinh trung học.

Với các cơ quan quản lý, nhà trường, nhà khoa học, cuộc thi giúp tạo lập mối liên hệ giữa các nhà khoa học, đưa viện nghiên cứu, trường đại học về gần trường phổ thông hơn và cũng là dịp thuận lợi để các nhà khoa học của các trường đại học, viện nghiên cứu gặp gỡ, hướng dẫn học sinh trong tìm tòi, sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Sau cuộc thi cấp thành phố, Ban giám khảo sẽ chọn những đề tài xuất sắc của học sinh Hà Nội để tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Trong các ngày từ 26 đến 30/12/2022, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức phỏng vấn trực tiếp thí sinh và nhóm thí sinh. Các đề tài dự thi chuẩn bị báo cáo và các nội dung trình chiếu trên Powerpoint, báo cáo trước Ban Giám khảo về quá trình nghiên cứu trong thời gian không quá 5 phút/đề tài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố