Hà Nội nâng cao nâng cao chất lượng nhân lực chăm sóc sức khỏe học đường

Vân Anh | 10/01/2023, 20:15
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chiều 10/1, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình sức khoẻ học đường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025.

Ngày 2/10/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình Sức khoẻ học đường giai đoạn 2021-2025. Bộ GD&ĐT và UBND thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai nội dung này. Ngày 30/12/2022, Sở GD&ĐT cũng đã có kế hoạch thực hiện chương trình Sức khoẻ học đường trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025.

Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2025, có 100% trường học đạt tiêu chuẩn trường học an toàn; 100% trường học bảo đảm các điều kiện thực hiện công tác y tế trường học; 100% số học sinh của trường có thẻ bảo hiểm y tế; 100% trường học thực hiện việc đánh giá, phát hiện sớm các nguy cơ về bệnh không lây nhiễm, sức khoẻ tâm thần cho học sinh…

Theo kế hoạch, năm 2023, ngành GD-ĐT Hà Nội tập trung triển khai công tác tập huấn về xây dựng thực đơn bữa ăn học đường cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên y tế, nhân viên phụ trách xây dựng thực đơn và nhân viên chế biến suất ăn cho học sinh của các trường học; chỉ đạo các trường bố trí phòng y tế theo quy định.

Hà Nội nâng cao nâng cao chất lượng nhân lực chăm sóc sức khỏe học đường ảnh 1

Đại diện Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khoẻ học sinh tại hội nghị.

Tại hội nghị, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Khoa học công nghệ (Sở GD&ĐT Hà Nội) đã phổ biến những nội dung cơ bản của kế hoạch này tới các phòng giáo dục và đào tạo, trường học.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, gồm: Bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; tăng cường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đổi mới công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và vận động xã hội; hoàn thiện cơ chế chính sách; đẩy mạnh xã hội hoá và hợp tác quốc tế.

Một trong những nội dung được nhấn mạnh là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cho học sinh tại trường học. Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường bố trí cán bộ có chuyên môn y tế chuyên trách hoặc kiêm nhiệm (trong trường hợp không có nhân viên y tế thì phối hợp với y tế xã, phường) để triển khai công tác chăm sóc sức khoẻ cho học sinh. Sở khuyến khích các trường học ngoài công lập chủ động bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ công tác y tế, bữa ăn học đường.

Tại hội nghị, đại diện Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và một số trường phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và những giải pháp đã triển khai trong việc chăm sóc sức khoẻ cho học sinh về cả thể chất và tinh thần.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội nâng cao nâng cao chất lượng nhân lực chăm sóc sức khỏe học đường