Hà Nội: Nhiều hộ dân sống bất an trong những căn nhà xập xệ nhưng không được xây mới dù có sổ đỏ
Theo Thanh Hiếu•06/08/2025 16:58
"Đất của chúng tôi có giấy tờ hợp pháp nhưng nhiều năm nay bán không ai mua, nhà không được xây, sửa chữa thì theo hiện trạng do nằm trong hành lang thoát lũ sông Đáy", ông Lê Đình Vượng nói.
Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân tại các phường Yên Nghĩa, Đồng Mai quận Hà Đông (nay là phường Yên Nghĩa) và Biên Giang (nay thuộc phường Chương Mỹ, TP. Hà Nội) đã nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng xem xét cho phép người dân trên địa bàn được xây dựng công trình nhà ở trên đất của gia đình (có sổ đỏ) để phục vụ sinh hoạt. Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri đại biểu ĐBQH và HĐND , cử tri vẫn tiếp tục nêu ý kiến về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Nguyên nhân là bởi khu vực này nằm trong hành lang thoát lũ sông Đáy theo Quyết định số 1821/QĐ-TTg ngày 7/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy.
Ngày 5/8, trao đổi với Báo Tiền Phong, ông Lê Đình Vượng, Tổ trưởng Tổ dân phố Đoàn Kết (phường Chương Mỹ) cho biết, tại Tổ dân phố Đoàn Kết có hơn 100 hộ dân nằm trong hành lang thoát lũ sông Đáy. Cùng với 5 tổ dân phố khác như Phú Mỹ, Hòa Bình, Phượng Bãi...tổng cộng hơn 1.000 hộ dân nằm trong hành lang thoát lũ. Vì thế, nhiều năm qua những hộ dân này dù có sổ đỏ nhưng không được cấp phép xây nhà, sửa chữa chỉ theo hiện trạng cũ. Trong khi đó, nhà cửa của người dân hầu hết xuống cấp, số dân sinh sống tăng nhanh nên cần được xây mới.
Ông Vượng cho biết, trước đây căn nhà này xuống cấp trầm trọng, chủ nhà xin xây mới nhưng không được. Vài năm gần đây, chủ nhà phải đi nơi khác thuê trọ, còn căn nhà mục nát, đổ sập.
Chủ căn nhà này thì đang tháo dỡ để xây mới. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương xuống kiểm tra, phát hiện không giữ nguyên hiện trạng cũ nên buộc dừng lại.
Nhà của hàng loạt hộ dân tại tổ dân phố Đoàn Kết là những căn nhà tạm, mái lợp tôn. Thậm chí, hàng chục hộ sống tại các căn tập thể có diện tích 25m2/căn nhưng 3 thế hệ với 6-7 người sinh sống không thể đáp ứng được nhu cầu tối thiểu. Có hộ "khéo" thì xin làm được gác xép để có thêm không gian sinh hoạt.
Chủ một thửa đất không được cấp phép xây mới nên phải đi thuê trọ, trong khi đất để hoang.
Nhiều căn nhà cấp 4 xập xệ, xuống cấp nhưng không được xây mới khiến người dân rất bất an. Trong khi đó, nếu có sửa chữa cũng không duy trì được lâu do trước đây chỉ xây móng bằng cát vôi và cát.
Ông Vượng cho biết, người dân địa phương luôn chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, cấp trên cũng xem xét, tạo điều kiện để người dân được xây nhà có chỗ ở ổn định. Thậm chí, người dân còn đề xuất nếu được cấp phép xây dựng sẽ ký cam kết khi triển khai hành lang thoát lũ sẽ chỉ nhận bồi thường tầng 1 và đất đai như hiện trạng, còn tầng 2 trở lên thì không nhận bồi thường.
Dù vậy, nhiều năm qua đề xuất của người dân nơi đây vẫn chưa được xem xét. Dù nước sông Đáy từ năm 1971 (là năm lũ lớn nhất miền Bắc) cũng chỉ ngập đến nhà dân chừng 40cm. Ngay như cơn bão Yagi năm 2024, dù nước sông lên cao nhưng cũng phải còn 1,5m nữa mới tràn đến khu dân cư. "Đất của chúng tôi có giấy tờ hợp pháp nhưng nhiều năm nay bán không ai mua, nhà không được xây, sửa chữa thì theo hiện trạng. Chúng tôi mong Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xem xét, hỗ trợ để người dân an tâm sinh sống", ông Vượng nói.
UBND phường Chương Mỹ cho biết, phường đã nắm được đề xuất, nguyện vọng của các hộ dân trong hành lang thoát lũ sông Đáy. Tuy nhiên, do vượt quá thẩm quyền nên phường sẽ báo cáo lên cấp trên để có phương án phù hợp đảm bảo cuộc sống cho nhân dân.
Ô đất TT1 thuộc Khu đô thị mới Cổ Nhuế (TP Hà Nội) được giao cho Công ty Nam Cường làm nhà ở thấp tầng phục vụ tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, đến nay đã gần 20 năm nhưng dự án vẫn chưa được triển khai, khiến 58 hộ dân "mắc kẹt".
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Mấy tháng qua, tôi gặp khá nhiều phụ huynh với tâm trạng căng thẳng nặng nề, thậm chí có người còn bật khóc khi bắt đầu câu chuyện về việc học thi cử của đứa con chuẩn bị vào 10 mà lực học lại không khá.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, một số quy định, quy trình tổ chức thi được điều chỉnh nhằm bảo đảm phù hợp, thuận tiện hơn cho các đơn vị trong bối cảnh sắp xếp lại đơn vị quản lý chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.
Không chỉ sở hữu số lượng giải thưởng học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố áp đảo, 8 ngôi trường trong ngành giáo dục TPHCM còn gây ấn tượng bởi những thế mạnh riêng biệt.
Lo học sinh sa sút khi bị siết dạy thêm, một số trường gộp nhóm trung bình với yếu để dạy, hướng dẫn tự học, song vẫn mong được nới quy định để duy trì chất lượng giáo dục.
Ở tuổi 17, Trần Nhật Anh - lớp 11A2 Trường THPT Hoàng Long (Hà Nội) gây ấn tượng khi đạt giải Nhì tại kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia môn Tiếng Nhật với 16,2 điểm - cao nhất đoàn Hà Nội.
Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 tại Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn “tăng nhiệt” bởi số học sinh lớp 9 tăng thêm gần 4.000 em so với năm trước nhưng khả năng tiếp nhận của các trường THPT công lập hầu như không thay đổi.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, một số quy định, quy trình tổ chức thi được điều chỉnh nhằm bảo đảm phù hợp, thuận tiện hơn cho các đơn vị trong bối cảnh sắp xếp lại đơn vị quản lý chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh.