Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè và đuối nước trẻ em

19/05/2022, 17:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị, trường học về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè và đuối nước trẻ em trên địa bàn Thành phố.

Các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường họcCác đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị tích cực phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, sởi, tiêu chảy, viêm não Nhật Bản, cúm, đau mắt đỏ... Chủ động hướng dẫn cho học sinh, trẻ em các biện pháp phòng, chống dịch mùa hè, các kỹ năng tự phục vụ, giữ gìn vệ sinh cá nhân, bảo vệ bản thân.

Sở yêu cầu các nhà trường trước khi nghỉ hè cần chú ý công tác vệ sinh trường, lớp; thu gom phế liệu, phun thuốc muỗi, thả cá diệt bọ gậy, lật úp dụng cụ chứa nước không sử dụng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp với cha mẹ học sinh cho con đi tiêm chủng vắc xin đúng lịch, đủ mũi, không để dịch bệnh lây lan trong nhà trường và cộng đồng.

Về vấn đề phòng chống đuối nước, văn bản nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn Thành phố (đặc biệt là các huyện ngoại thành) đã xảy ra một số vụ tại nạn đuối nước thương tâm của trẻ em.

Do đó, Sở đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước trẻ em tới cha, mẹ học sinh, đồng thời100% cán bộ quản lý, giáo viên có trách nhiệm hướng dẫn, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức cho trẻ em, học sinh để các em biết và tuân thủ các nguyên tắc, quy định về phòng chống đuối nước khi đến những khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước như sông, hồ, ao để có kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Đồng thời tiếp tục duy trì hiệu quả hình thức nhắc nhở, khuyến cáo học sinh không tắm, chơi, đùa gần ao, hồ, sông, hố công trình... tiềm ẩn nguy cơ đuối nước, đồng thời giáo dục kỹ năng sống, nắm bắt tâm lý, sức khỏe tâm thần của trẻ, chú trọng công tác tư vấn và phổ biến cho học sinh về phòng chống tai nạn thương tích trước các đợt nghỉ học, nghỉ hè.

Tổ chức triển khai, hướng dẫn phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trường học, lớp học, từng học sinh; tổ chức bàn giao và tiếp nhận học sinh giữa nhà trường với gia đình để quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ hè nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước.

Các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện việc tổ chức học bơi, rèn luyện kỹ năng bơi; có chính sách giảm giá vé, chi phí học bơi đặc biệt ưu tiên, hỗ trợ cho trẻ em thuộc gia đình chính sách, nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt.

Vào ngày 13/5, nhóm học sinh rủ nhau đi tắm ở một đập nước trên địa bàn xã Đồng Thái, huyện Ba Vì. Trong lúc tắm, có 3 em không may bị đuối nước. Phát hiện sự việc, lực lượng chức năng và người dân đã ra sức cứu nạn nhưng 3 em đều không qua khỏi.

Trước đó vào chiều 9/5, hai học sinh ra hồ kè trên địa bàn xã Liên Hà, huyện Đông Anh tắm và bị đuối nước. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng hai em đã tử vong.

Bài liên quan
Lan tỏa hành động đẹp trong chương trình Tết Trung thu của học sinh Hải Phòng
Nhiều hoạt động ý nghĩa và phần quà động viên được thầy cô trao gửi cho các em học sinh lan toả nét đẹp về ngày Tết Trung thu của thiếu nhi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè và đuối nước trẻ em