Hà Nội thêm 55 ổ dịch sốt xuất huyết, trong tuần có số ca mắc nhiều nhất từ đầu năm đến nay

08/12/2022, 09:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tuần qua, Hà Nội thêm 55 ổ dịch mới tại 15 quận, huyện, trong đó nhiều nhất là quận Đống Đa với 14 ổ dịch, tiếp đến là Hoàng Mai với 10 ổ dịch.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 25/11 đến 2/12), trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.442 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 0,5% so với tuần trước). Đây là tuần ghi nhận nhiều ca sốt xuất huyết nhất từ đầu năm đến nay.

Hà Nội thêm 55 ổ dịch sốt xuất huyết, trong tuần có số ca mắc nhiều nhất từ đầu năm đến nay - 1

(Ảnh minh họa).

Bệnh nhân ghi nhận tại 30/30 quận, huyện, thị xã; trong đó có một số quận, huyện có số mắc cao như: Hoàng Mai (187 ca), Phú Xuyên (141 ca), Hà Đông (131 ca), Đống Đa (104 ca).

Trong tuần, Hà Nội cũng có thêm 55 ổ dịch mới tại 15 quận, huyện; trong đó nhiều nhất là quận Đống Đa với 14 ổ dịch, tiếp đến là Hoàng Mai với 10 ổ dịch, Thanh Trì có 5 ổ dịch…

Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 16.314 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 4,9 lần so với cùng kỳ năm 2021), trong đó đã có 18 ca tử vong.

Thành phố cũng đã phát hiện tổng cộng 1.292 ổ dịch sốt xuất huyết tại 30/30 quận, huyện, thị xã.

Hiện tại còn 178 ổ dịch đang hoạt động tại 24 quận, huyện; trong đó một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân như: thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (290 bệnh nhân); thôn Vĩnh Lộc 1, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (69 bệnh nhân); thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai (38 bệnh nhân)…

Những dấu hiệu cảnh báo của bệnh sốt xuất huyết

- Người bệnh thấy khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt, tay chân lạnh, ẩm, mệt lả, bứt rứt, biểu hiện hành vi thay đổi như lú lẫn, tăng kích thích, vật vã hoặc li bì.

- Nôn ói nhiều, nôn ói kéo dài, nôn ra máu tươi hoặc máu đông.

- Chảy máu cam, chảy máu chân răng. Với phụ nữ có thể chảy máu dù không phải kinh nguyệt hay rong kinh.

- Đường tiêu hóa bị xuất huyết. Lúc này sẽ có những dấu hiệu để nhận biết như: Đại tiện phân đen, đi ngoài phân lẫn máu.

- Nặng hơn là xuất huyết não, xuất huyết ổ bụng. Những xuất huyết này có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

- Một số bệnh nhân còn bị tràn dịch màng phổi, màng bụng.

- Ngoài ra, vào giai đoạn này có thể bị hạ huyết áp do máu bị cô đặc khi không bù đủ dịch.

- Nặng hơn có thể suy tạng như viêm não, viêm gan nặng, viêm cơ tim.

- Ngoài những triệu chứng trên nếu người bệnh có những dấu hiệu như: Đau bụng đau không rõ nguyên nhân, đau đầu, không đi tiểu trên 6 giờ, vật vã, li bì hoặc có dấu hiệu xuất huyết thì cần đưa ngay bệnh nhân tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội thêm 55 ổ dịch sốt xuất huyết, trong tuần có số ca mắc nhiều nhất từ đầu năm đến nay