Hải Dương: Nhiều trường lựa chọn bộ SGK Cánh Diều cho năm học 2022-2023

Hoàng Giang | 13/04/2022, 10:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị giáo dục tại tỉnh Hải Dương đang trong chặng “nước rút” việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) cho các khối lớp 3,7,10.

Bộ SGK Cánh Diều được nhiều giáo viên ở Hải Dương đánh giá là có chất lượng tốt và lựa chọn để giảng dạy trong các trường học.

Các bài học được thiết kế có tính “mở”

Được biết hiện khối 1 và khối 2 của Trường Tiểu học Cẩm Vũ (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) đang được học bộ SGK Cánh Diều. Đây là bộ sách được các thầy cô đánh giá có nội dung đảm bảo tính chính xác, khoa học. Cùng với đó, phương pháp và hình thức tổ chức dạy học đã tạo điều kiện cho giáo viên vận dụng tính linh hoạt, sáng tạo. Các chủ đề bài học thiết kế theo hướng tăng cường và đa dạng dạng các hoạt động.

Giờ học của học sinh tiểu học ở Hải Dương

Khi được tập huấn giới thiệu sách lớp 3, các giáo viên của Trường Tiểu học Cẩm Vũ đánh giá, bộ sách Cánh Diều tổ chức, tập huấn giới thiệu rất kỹ. Sau khi nghiên cứu, thảo luận đánh giá ưu, nhược điểm của từng bộ sách các thầy cô giáo ở đây đều thống nhất bộ sách Cánh Diều là phù hợp nhất với giáo viên và học sinh của địa phương.

Bà Hoàng Thị Huyền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Vũ cho biết, năm nay hầu hết các môn của khối 3 nhà trường đều chọn trong bộ SGK Cánh Diều (trừ môn Mỹ Thuật) để giảng dạy. Đặc biệt, tất cả các môn trong bộ Cánh Diều có tính “mở”. Điều này giúp cho giáo viên có thể linh động điều chỉnh cho phù hợp với nhiều đối tượng học sinh và phát huy sự sáng tạo của các em.

Học sinh phổ thông trong giờ kiểm tra

Phần câu hỏi rất được bố trí khoa học, phân hóa các học sinh tốt hơn. Bên cách đó, bộ sách có phần phần hướng dẫn các học sinh tự đọc sách báo. Từ đó nhà trường có thể sắp xếp để hàng tuần các em được tới thư viện tự hiểu về các loại sách, được đọc những loại sách mình thích, phát triển văn hóa đọc…

Bà Phạm Thị Lý - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Liên, nhận xét: Bộ sách Cánh Diều có hình ảnh rất đẹp, hấp dẫn đối với học sinh; nội dung các bài học được thiết kế tạo điều kiện cho giáo viên có nhiều cơ hội để dạy theo các đối tượng học sinh; các dữ liệu trong sách gần gũi, phù hợp tình hình địa phương. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng trường tiểu học Ngọc Liên cho rằng lượng kiến thức trong bộ sách Cánh Diều phù hợp nhất với học sinh của nhà trường.

Là giáo viên đang phụ trách lớp 3, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà (giáo viên tiểu học Trường Ngọc Liên) chia sẻ: Bộ môn Tiếng Việt trong bộ sách Cánh Diều có phần hình, chữ viết được in to rõ ràng, tranh ảnh có màu sắc đẹp. Nội dung các bài đọc gần gũi, kiến thức đưa ra phù hợp với học sinh, các hoạt động trong các tiết học được thiết kế theo hướng phát triển năng lực phẩm chất các em.

Cô giáo Hà dẫn chứng: Ví dụ hoạt động góc sáng tạo ở trang 43 môn Ngữ Văn “yêu cầukể về những việc mà em đã làm để chăm sóc và bảo vệ đôi tay, đôi chân, đôi mắt, chiếc răng, mái tóc gắn kèm vào những bài viết là ảnh hoặc tranh em vẽ” đây là yêu cầu mở. Từ đó học sinh có thể tự mình kể rất nhiều việc đã làm để bảo vệ đôi mắt, đôi tay, tùy theo năng lực của mỗi em. Yêu cầu gắn kèm vào bài viết ảnh hoặc tranh vẽ sẽ phát huy được khả năng sáng tạo của học sinh, ngoài phát triển ngôn ngữ còn tăng cường kỹ năng vẽ, phát triển năng lực thẩm mỹ.

“Các tiết chính tả trong bộ sách Cánh Diều được thiết kế rất linh hoạt như bài tập điền phụ âm đầu của tiếng được thiết kế dưới hình thức là trò chơi tìm đường tạo được sự chú ý và hứng thú học tập cho học sinh”, cô giáo Hà đánh giá.

Hải Dương thành lập 38 hội đồng để lựa chọn SGK năm 2022-2023

Đối với SGK khối lớp 7, cũng rất nhiều trường lựa chọn bộ sách Cánh Diều. Cô Nguyễn Thị Mát (phó hiệu trưởng THCS Gia Hòa – huyện Gia Lộc) cho biết năm học 2022-2023, nhà trường đề xuất lựa chọn hầu hết các môn trong bộ sách Cánh Diều. Là giáo viên văn, cô Mát nhận xét, kiến thức môn Ngữ Văn lớp 7 trong bộ sách Cánh Diều không quá nặng phù hợp với giáo viên và học sinh của trường hơn.

Nhiều trường học ở Hải Dương lựa chọn bộ SGK Cánh Diều cho năm học 2022-2023

Ông Lê Thanh Cường – Trưởng Phòng GD Trung học (Sở GD&ĐT Hải Dương) cho biết: Hiện các đã trường đã lựa chọn và đề xuất xong. Hội đồng lựa chọn sẽ làm việc trên cơ sở đề xuất của các trường và trên cách danh mục của bộ phê duyệt. Dự kiến tuần sau tỉnh sẽ có công bố kết quả lựa chọn.

Trước đó, ngày 24/3/2022, UBND tỉnh Hải Dương đã ra quyết định thành lập Hội đồng lựa chọn SGK năm học 2022 – 2023. Theo đó, tỉnh Hải Dương thành lập 38 Hội đồng lựa chọn SGK lớp 3, lớp 7, lớp 10 năm học 2022 – 2023. Trong đó có: 11 Hội đồng cấp Tiểu học, 12 hội đồng cấp THCS và 15 hội đồng cấp THPT.

Sở GD&ĐT tỉnh Hải Dương được giao tổ chức hoạt động của các hội đồng lựa chọn SGK theo đúng quy định tại Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT ngày 26 tháng 8 năm 2020 của Bộ GD&ĐT và Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 09/03/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Dương: Nhiều trường lựa chọn bộ SGK Cánh Diều cho năm học 2022-2023