Quy hoạch

Hải Phòng mở thêm tuyến đường kết nối đến đảo Vũ Yên

Yên Chi 08/06/2024 21:05

Hải PhòngĐảo Vũ Yên gia tăng kết nối vào trung tâm khi đoạn kênh từ đường Lê Thánh Tông đến Lê Hồng Phong trở thành đường nhựa, nối vào cầu Máy Chai.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có kết luận thành phố sẽ ngầm hóa kênh Đông Bắc đoạn dài 3,5 km từ cống Máy Đèn đến hồ Thiên Nga và hồ An Biên.

Kết nối của cầu Máy Chai (cầu Hoàng Gia) được tăng cường với tuyến đường rộng 24m nối từ đường Lê Thánh Tông tới đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Vinhomes

Quy hoạch thêm kết nối đến đảo Vũ Yên

Trong giai đoạn 1, đoạn kênh từ đường Lê Thánh Tông đến đường Lê Hồng Phong sẽ được ngầm hóa thành đường nhựa rộng 24 m, dải phân cách giữa 2,5 m, chiều rộng vỉa hè thay đổi tùy theo mặt cắt.

Giai đoạn này thành phố cũng mở rộng các nút giao với đường Ngô Quyền, Lê Thánh Tông, Đà Nẵng, Lê Hồng Phong; mở rộng các cống Cầu Tre, Máy Đèn đảm bảo khả năng tiêu thoát nước cho toàn tuyến. Dự án sẽ được trình HĐND TP Hải Phòng phê duyệt chủ trương đầu tư vào giữa năm 2025, khởi công đầu năm 2026 và hoàn thành cuối năm 2026.

Giai đoạn 2, Hải Phòng sẽ đầu tư xây dựng các đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến hồ Thiên Nga và hồ An Biên. Đoạn cuối của kênh đổ ra sông Cấm ở cống Máy Đèn, ngay dưới chân cầu Máy Chai (cầu Hoàng Gia) đang được thi công.

Chủ trương ngầm hóa kênh Đông Bắc không chỉ có ý nghĩa cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường và nâng cấp diện mạo, cảnh quan đô thị cho khu vực mà còn gia tăng kết nối cho khu vực, đặc biệt là kết nối từ các hướng tới cầu Hoàng Gia.

Cầu Máy Chai (Hoàng Gia) đang được thi công, dự kiến hoàn thành tháng 8/2025. Ảnh: Vinhomes

Với quy hoạch này, việc di chuyển của người dân Hải Phòng và du khách tới đảo Vũ Yên và Vinhomes Royal Island cũng như của cư dân khu đô thị tới trung tâm thành phố qua cầu Máy Chai sẽ càng thêm nhanh chóng, thuận tiện.

Cầu Máy Chai có tổng chiều dài toàn tuyến gần 2,2 km, cầu chính rộng 21m với 4 làn xe chạy, cầu dẫn 2 bên rộng 17,5m. Điểm đầu nằm trên đảo Vũ Yên, giao với trục chính dự án Vinhomes Royal Island, kết nối thẳng đến Phố đi bộ Công viên Vũ Yên. Điểm cuối của công trình giao với đường Lê Thánh Tông tại vị trí cầu Cầu Tre, thuộc địa phận phường Máy Chai, quận Ngô Quyền.

Đến thời điểm hiện tại, tiến độ thi công cây cầu vẫn đảm bảo theo kế hoạch, đạt 55% khối lượng, hạng mục cầu chính dây văng và cầu dẫn trên đảo Vũ Yên đã hoàn thành phần hạ bộ. Riêng phần cầu dẫn vòng xuyến trên đảo Vũ Yên đã vượt tiến độ, hiện đạt 80% khối lượng.

Đại diện liên danh nhà thầu, ông Nguyễn Duy Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính, Phó Chủ tịch hội đồng quản lý liên danh, cho biết thời gian tới sẽ huy động đủ nguồn lực, triển khai đồng loại các mũi thi công, tổ chức thi công 3 ca, cải tiến quy trình công nghệ để rút ngắn tiến độ, đảm bảo mục tiêu hoàn thành cầu vào tháng 8/2025 hoặc có thể sớm hơn. Đây cũng là mốc thời gian hoàn thành cầu mà Chủ tịch UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh trong buổi khảo sát ngày 7/6 vừa qua.

Vinhomes Royal Island hưởng lợi từ hạ tầng

Sự xuất hiện của cây cầu nghìn tỷ cùng các tuyến đường, nút giao thông vừa được Hải Phòng bổ sung, sẽ mang tới diện mạo mới cho quận Ngô Quyền và TP Thủy Nguyên trong tương lai, cũng như tạo điểm nhấn cho sự phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy kinh tế xã hội của thành phố Cảng.

Sau khi cầu Hoàng Gia thông xe, cư dân Hải Phòng cũng như du khách trong nước và quốc tế sẽ chỉ mất 10 phút để di chuyển từ trung tâm thành phố đến với Vinhomes Royal Island.

Người dân tham dự sự kiện khai trương Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên. (Ảnh: Vinhomes).

Điểm cuối cây cầu kết nối vào phân khu Tài Lộc và Phố đi bộ - Công viên Vũ Yên vừa khai trương. Đây là cửa ngõ của khu đô thị Vinhomes Royal Island, đồng thời là điểm tổ chức thường xuyên của các lễ hội, sự kiện quy mô lớn.

Hơn 100.000 lượt khách đã đổ bộ về "đảo thượng lưu" để vui chơi, check-in, mua sắm, trải nghiệm và tham gia đại nhạc hội quốc tế Wonder Island nhân dịp khai trương Phố đi bộ - công viên Vũ Yên... Hiện tại, địa điểm này đã trở thành nơi vui chơi, giải trí mới của người dân Hải Phòng và khu vực với hàng trăm gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng luôn hoạt động hết công suất, đặc biệt vào các dịp cuối tuần.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, thời gian tới, nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành F&B, bán lẻ, thời trang, dịch vụ làm đẹp... sẽ tiếp tục đổ bộ về đây để đón đầu đợt cao điểm du lịch mùa hè này.

Phối cảnh cầu Hoàng Gia và Vinhomes Royal Island. (Ảnh: Vinhomes).

Từ góc độ thị trường, ông Phạm Tùng, CEO của Diamond Land, đánh giá, với lực đẩy từ hạ tầng, bất động sản Vinhomes Royal Island nằm trọn trên đảo Vũ Yên sẽ càng gia tăng sức hút.

"Kết nối giao thông giúp Vinhomes Royal Island trở thành điểm đến mới phát triển du lịch và dự án bất động sản xung quanh. Khi cầu Hoàng Gia thông xe thì tôi dự đoán giá bán bất động sản trên đảo Vũ Yên sẽ tăng mạnh, có thế là gấp rưỡi so với hiện tại", ông Tùng nhận định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Phòng mở thêm tuyến đường kết nối đến đảo Vũ Yên