Bảo vệ cơ thể:Các loại rau trong nhóm hành tây chứa chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients), bao gồm các chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol giúp loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây ra ung thư, viêm và các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Hàm lượng các chất chống oxy hóa giảm dần trong khi nấu, vậy nên tốt nhất là bạn nên ăn hành lá khi còn tươi.
Đông máu:Hành lá chứa nhiều vitamin K, tác dụng chống lại thuốc làm loãng máu. Do đó, nếu bạn đang dùng warfarin để ngăn ngừa đột quỵ, đau tim hoặc cục máu đông thì cần hỏi bác sĩ tư vấn về hàm lượng hành lá có thể ăn.
Tỷ lệ mắc bệnh hoặc chết vì viêm gan sau khi ăn hành lá bị nhiễm độc rất hiếm những vẫn có thể xảy ra. Do đó, bạn cần rửa sạch hành lá và các loại rau tươi, kể cả đã đóng gói sẵn, trước khi sử dụng.
Những người không nên ăn hành lá
Hành lá mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hành lá. Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Medlatec với sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những người dưới đây không nên ăn hành lá:
- Người cơ địa hỏa bốc, dương thịnh.
- Người bị huyết áp cao.
- Tránh ăn quá nhiều hành lá vì có thể làm bạc tóc, mờ mắt, cản trở ra mồ hôi.
- Người bị ra máu kinh lỏng và đỏ, kinh nhiều, kinh sớm không nên lạm dụng hành lá.
- Không dùng kết hợp hành lá với mật ong.
Trên đây là những người không nên ăn hành lá. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa hành lá nhé.