Hạnh phúc khi được cống hiến

Nguyễn Dịu | 19/03/2022, 07:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cô Nguyễn Huyền Trang - giáo viên môn Giáo dục thể chất, Trường THCS thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) là người giàu nghị lực và luôn “cháy” hết mình với đam mê cống hiến cho giáo dục huyện đảo.

Cô Trang cùng học trò trong giờ giải lao sau môn học. Ảnh: NVCCCô Trang cùng học trò trong giờ giải lao sau môn học. Ảnh: NVCC

Vượt lên hoàn cảnh

13 năm gắn bó với Trường THCS Cát Bà là quãng thời gian đáng quý để cô Nguyễn Huyền Trang được sống, làm việc vì đam mê với nghề giáo - nghề mà cô ước mơ từ nhỏ.

“Trở thành nhà giáo là mơ ước của tôi từ nhỏ. Được nghe cô giáo giảng bài, được sự quan tâm, chia sẻ của cô thuở thiếu thời mỗi lần tôi buồn, bị điểm kém, hay lời động viên khi đạt thành tích đã khiến tôi mơ ước trở thành một cô giáo”, cô Trang tâm sự.

Con đường cô Trang đến với nghề cũng đầy chông gai, thách thức. Hơn chục năm làm nghề nhưng có đến 8 năm làm hợp đồng huyện với đồng lương eo hẹp. Trong khi cuộc sống còn khó khăn, bản thân cô Trang thêm phần vất vả vì nuôi một con nhỏ và một người con bị bại liệt bẩm sinh. Từng ấy năm vừa theo đuổi đam mê với nghề dạy học, cô Trang vừa bươn chải cuộc sống, tiết kiệm từng đồng lương để chữa bệnh cho con.

“Năm 2018, trúng tuyển vào viên chức, tôi hạnh phúc vô cùng. Lúc đó, tôi nghĩ nghề dạy học sẽ tiếp thêm sức mạnh cho mình vững vàng hơn trong cuộc sống. Vì thế, hoàn cảnh gia đình không may mắn, nhưng tôi không than thân, trách phận, luôn cố vượt lên hoàn cảnh, vừa chữa bệnh cho con vừa tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn”, cô Trang chia sẻ.

Nhiều năm phấn đấu, cô Trang được ghi nhận là Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và hàng năm đều có rất nhiều học sinh đoạt giải Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện. Năm học 2018 - 2019, học sinh của cô đoạt Huy chương Vàng, Huy chương Bạc Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố và được UBND huyện Cát Hải tặng Giấy khen.

Cô Trang chia sẻ, cảm thấy rất tự hào khi được đứng trên bục giảng, quan tâm tới học trò, được các em vây quanh hàng ngày và được nghe 2 tiếng “cô ơi”. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng cô luôn lấy công việc làm niềm vui.

Dạy môn Giáo dục thể chất, cô luôn ý thức được tầm quan trọng của môn học với sự phát triển toàn diện của học trò. Cô tích cực bồi dưỡng chuyên môn, làm chủ công nghệ, khắc phục những khó khăn bằng sức lực, tâm huyết và lòng yêu nghề. Trong môi trường mô phạm, cô Trang nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không ngừng để có được bản lĩnh, phẩm chất tốt đẹp của một nhà giáo, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về tri thức, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ mà xã hội cần.

Cô Nguyễn Thị Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Cát Bà - chia sẻ, cô Trang là một giáo viên nhiệt huyết và luôn đam mê với nghề. Cho dù hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn nhưng cô luôn lạc quan. Trong công tác, cô được học sinh yêu quý, đồng nghiệp nể trọng và phụ huynh tin tưởng.

Tuy hoàn cảnh có nhiều khó khăn nhưng cô Trang luôn lạc quan và tích cực tham gia các hoạt động tại trường và địa phương. Ảnh: NVCC

Yêu nghề là hạnh phúc

Đặc thù là giáo viên bộ môn, cô Trang được phân công dạy rất nhiều lớp. Với tính tình cởi mở, thân thiện cô được nhiều học trò yêu quý. Cô chia sẻ rằng, trong cuộc đời làm nghề của mình, có nhiều kỷ niệm vui với học trò. Nhưng kỷ niệm mà cô nhớ nhất đó là dịp ngày 20/11 năm học 2011 - 2012.

Năm ấy, cô dạy 10 lớp, trung bình mỗi lớp 35 học sinh. Lớp nào cô cũng thân thiết và dành tình cảm yêu thương cho các em. Đổi lại, học trò rất quấn quýt bên cô. Ngày 20/11, sau khi dự buổi mít tinh tại trường, cô về nhà nghỉ ngơi. Món quà bất ngờ với cô giáo khi chứng kiến học sinh của 10 lớp, đứa cầm bông hoa, đứa nâng niu tấm thiệp trên tay chen nhau vào nhà tặng cô.

“Nhìn thấy tôi bước ra, chúng xúm xít chạy đến tặng quà cho cô. Lúc đó, cảm xúc của tôi vỡ òa vì vui sướng. Món quà đơn sơ, nhưng tôi thấy được cả một tấm chân thành và sự hiếu kính của học trò trong đó”, cô Trang nhớ lại.

Lúc đấy, nhà như có hội diễn, học trò tổ chức hẳn một chương trình văn nghệ tại sân. Học sinh các lớp, đứa hát, đứa nhảy làm râm ran cả một góc xóm nhỏ. Nhìn những nụ cười trong trẻo, sảng khoái của các em, cô Trang thấy yêu nghề của mình hơn.

Chia sẻ quan niệm về trường học hạnh phúc, cô Trang cho rằng, ngôi trường hạnh phúc mà ở đó mỗi giáo viên được thể hiện tính dân chủ của mình, được đồng nghiệp, học sinh tôn trọng, tin yêu. Cô may mắn được sống trong một tập thể đoàn kết, yêu thương, đồng nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc khó khăn, cùng nhau học hỏi, phấn đấu, xây dựng nhà trường vững mạnh, phát triển.

Trong quá trình giáo dục học trò, cô giáo luôn tạo cho các em sự hứng khởi với môn học qua thái độ thân thiện, cởi mở. Cô luôn lắng nghe, yêu thương, gần gũi với học trò như gần gũi với những đứa con của mình. Học sinh luôn coi cô như người mẹ thứ hai, một người bạn, là chỗ dựa tin tưởng để có thể chia sẻ với cô những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Trường học hạnh phúc thì cần có các tiết học hạnh phúc. Trong các tiết học bộ môn của mình, cô Trang luôn cố gắng tạo ra bầu không khí thoải mái nhất đến với học sinh, bởi lẽ sau những giờ học văn hóa căng thẳng, giờ học thể dục là một trong những giờ được trông đợi với đa số học sinh. Vì ở đó chúng được chạy nhảy, được tham gia các trò chơi, được rèn luyện và chinh phục chính mình qua các bài tập kĩ thuật.

Tôi dành nhiều thời gian thiết kế, sáng tạo các tiết dạy vừa giúp cho các em được rèn luyện, nâng cao sức khỏe, vừa có thể giảm bớt những áp lực căng thẳng với những môn học trong lớp. Mỗi tiết học trôi qua, được thấy học sinh hào hứng luyện tập, các em hiểu được ý nghĩa của việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và luôn trông mong đến những tiết học kế tiếp. Đó chính là niềm vui, là động lực to lớn giúp cả cô và trò đều thấy rằng “Mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui”. - Cô Nguyễn Huyền Trang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạnh phúc khi được cống hiến