Hầu hết chất độc trong con lợn đều tích tụ vào bộ phận nhiều người Việt thích ăn này

Ngọc Ái | 14/03/2024, 20:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chắc hẳn không ít người sẽ bất ngờ, thậm chí hoảng sợ khi biết món yêu thích của mình lại là bộ phận “bẩn” nhất của con lợn.

Theo các chuyên gia, hàm lượng chất béo trong thịt cổ lợn rất lớn, ăn quá nhiều không chỉ khiến tăng cân đột ngột mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não. Ngoài ra, cổ lợn cũng có các hạch bạch huyết, một hệ thống của cơ thể có chức năng lọc và bẫy giữ các vi sinh vật lạ, tế bào viêm, độc chất, ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều chứng bệnh.

Lòng lợn

Lòng lợn cũng là một loại thực phẩm được nhiều người rất ưa thích, trong khi đó, đây là bộ phận sẽ bị nhiễm nhiều vi khuẩn. Nếu ăn thường xuyên dễ gây ra hàng loạt bệnh tật.

Hầu hết chất độc trong con lợn đều tích tụ vào bộ phận nhiều người Việt thích ăn này - Ảnh 2.

Ngoài phổi lợn, tất cả các loại nội tạng lợn đều không nên ăn quá thường xuyên dù thích đến đâu (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, lòng lợn cũng chứa nhiều chất béo. Nếu ăn trong thời gian dài không chỉ gây béo phì mà còn gây ra hàng loạt bệnh mãn tính khác. Chưa kể, khâu chế biến lòng lợn rất dễ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nên tốt nhất là nên tự làm và ăn ít ngay cả khi tự chế biến tại nhà.

Tiết lợn

Tiết lợn là thức ăn nội tạng động vật rất phổ biến, giàu chất sắt. Ăn tiết lợn đúng cách có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, nâng cao khả năng miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus, bổ khí và dưỡng huyết. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều tiết lợn cùng lúc. Cơ thể con người khó có thể hấp thụ nhiều sắt trong khoảng thời gian ngắn. Thậm chí, lượng sắt quá nhiều có thể dẫn tới ngộ độc.

Chỉ nên ăn tiết lợn một lần một tuần hoặc 2 - 3 lần trong một tháng. Ngoài ra, không phải tất cả mọi người đều thích hợp ăn món tiết lợn. Các trường hợp bị chảy máu đường ruột tốt nhất không nên ăn, mỡ máu cao, huyết áp không ổn định, cholesterol cao… cũng nên tránh xa.

Gan lợn

Giống như phần lớn các loại nội tạng động vật, gan lợn cũng chứa nhiều chất đạm, chất béo. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều sắt và vitamin A. Nhưng cũng không nên ăn chúng quá nhiều.

Bởi nhược điểm của chúng là chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao nhất là trong óc, gan và bầu dục của lợn. Các loại ký sinh trùng như sán lá gan cũng thường trú ngụ ở gan. Mặt khác ở những con lợn bị bệnh viêm gan thì gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh. Nên khi chọn gan cũng cần hết sức lưu ý.

Theo các chuyên gia, gan lợn tốt nhưng chỉ nên vừa phải, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần, mỗi lần ăn 50 - 70g đối với người lớn, còn trẻ em chỉ ăn 30 - 50g/bữa. Những người mắc bệnh lý tim mạch, béo phì, huyết áp… hay các bệnh lý về gan (gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan) cũng không nên ăn.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, QQ, Eat This

Theo Phụ nữ Việt Nam
https://phunuvietnam.vn/hau-het-chat-doc-trong-con-lon-deu-tich-tu-vao-bo-phan-nhieu-nguoi-viet-thich-an-nay-20240312192746671.htm
Copy Link
https://phunuvietnam.vn/hau-het-chat-doc-trong-con-lon-deu-tich-tu-vao-bo-phan-nhieu-nguoi-viet-thich-an-nay-20240312192746671.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hầu hết chất độc trong con lợn đều tích tụ vào bộ phận nhiều người Việt thích ăn này