Hầu hết quán karaoke, vũ trường ở TPHCM không an toàn cháy nổ

Theo Vân Sơn | 16/03/2023, 20:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong số 396 cơ sở kinh doanh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn TPHCM thì có đến 343 cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Đó là nội dung được Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy – cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TPHCM, cho biết tại buổi họp báo chiều 16/3.

Theo đó, thành phố có 449 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ còn 396 cơ sở (đã có 36 cơ sở giải thể, 17 cơ sở chuyển loại hình khác). Hiện có 53 cơ sở karaoke đang hoạt động, trong đó có 25 cơ sở cao 1 tầng, 8 cơ sở cao 2 tầng và 14 cơ sở cao từ 3 tầng trở lên.

Hầu hết quán karaoke, vũ trường ở TPHCM không an toàn cháy nổ - Ảnh 1.

Còn rất ít cơ sở Karaoke, vũ trường tại TPHCM đủ điều kiện an toàn cháy nổ được hoạt động (ảnh minh họa)

Từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương đã kiểm tra 543 lượt, lập 543 biên bản. Trong đó đã lập 88 biên bản vi phạm hành chính với 105 hành vi vi phạm, ra 88 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt là 558 triệu đồng. Đến nay đã tiến hành tạm đình chỉ hoạt động 24 cơ sở, đình chỉ hoạt động 158 cơ sở; thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với 117 cơ sở, trong đó có 41 cơ sở đang thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép.

Theo ông Tâm, các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) bao gồm các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, hoặc được cơ quan chức năng yêu cầu ngừng hoạt động hoặc tự ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm đều được hướng dẫn lập hồ sơ thiết kế để thẩm duyệt về PCCC đối với nội dung cải tạo, sửa chữa. Tuy nhiên, trong số 343 cơ sở đình chỉ đến nay chỉ có 58 cơ sở thực hiện lập hồ sơ đề nghị thẩm duyệt cải tạo, và chỉ có 2 hồ sơ đạt yêu cầu đã được cấp văn bản thẩm duyệt về PCCC.

Hầu hết quán karaoke, vũ trường ở TPHCM không an toàn cháy nổ - Ảnh 2.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm thông tin về an toàn cháy nổ trên địa bàn TPHCM tại buổi họp báo

“Từ đầu cao điểm đến nay chưa có cơ sở karaoke nào được nghiệm thu về PCCC. Như vậy các tồn tại, vi phạm của các cơ sở là không lập hồ sơ thiết kế và thẩm duyệt theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, mặc dù đã được các cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể” - ông Tâm nhấn mạnh.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho hoạt động karaoke, bar, vũ trường, ông Tâm cho biết, công an thành phố sẽ tiến hành rà soát một cách cụ thể, chi tiết về điều kiện an toàn về PCCC của các cơ này, và đánh giá, phân loại từng đối tượng cụ thể. Lực lượng chức năng sẽ tập trung giải quyết các hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC của cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường để tạo điều kiện cho các cơ sở đủ điều kiện, sớm khắc phục những tồn tại có thể hoạt động trở lại.

Bài liên quan
Loạt quán karaoke ở quận Cầu Giấy bị đình chỉ hoạt động
Theo thông báo của cơ quan chức năng quận Cầu Giấy (Hà Nội), hàng loạt quán karaoke trên địa bàn bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hầu hết quán karaoke, vũ trường ở TPHCM không an toàn cháy nổ