Bốn phương

Hệ thống nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

22/05/2024 11:57

Red Lobster nộp đơn xin bảo hộ phá sản do gánh khoản nợ từ 1-10 tỷ USD. Chuỗi nhà hàng tiếp tục kinh doanh bình thường, đồng thời tính đến chuyện bán toàn bộ tài sản.

Ngày 20/5, chuỗi nhà hàng Red Lobster tại Mỹ nộp đơn bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Tòa án Florida, sau khoản đảm bảo 100 triệu USD được cam kết từ những người cho vay hiện tại.

Theo hồ sơ tòa án, công ty liệt kê tài sản và nợ phải trả là từ 1-10 tỷ USD.

Red Lobster cho biết chuỗi nhà hàng của họ sẽ mở cửa và hoạt động như bình thường trong quá trình phá sản, có kế hoạch đóng cửa một số cửa hàng, tính đến chuyện bán toàn bộ tài sản.

Hình ảnh một cửa hàng Red Lobster.

Hình ảnh một cửa hàng Red Lobster.

Đại diện chuỗi nhà hàng này cũng cho biết họ đã ký thỏa thuận khác để bán hoạt động kinh doanh của mình cho hệ thống mới vừa thành lập, được kiểm soát bởi những người cho vay có thời hạn.

“Việc tái cơ cấu này là hướng đi tốt nhất cho Red Lobster. Nó cho phép chúng tôi giải quyết một số thách thức tài chính, duy trì hoạt động, đồng thời vươn lên mạnh mẽ hơn và tái tập trung vào sự phát triển của mình”, Jonathan Tibus - Giám đốc điều hành của Red Lobster - nói.

Trước đó, Red Lobster đóng cửa 93 nhà hàng. Tập đoàn không thể tiếp tục khất nợ nguồn cung nguyên liệu, đồng thời không đủ tiền chi trả mặt bằng, nhân viên.

Red Lobster thành lập từ năm 1968 bởi doanh nhân Bill Darden - người được mệnh danh là tạo ra cuộc cách mạng cho chuỗi cửa hàng bình dân tại Mỹ. Công ty qua tay nhiều đời chủ, từ Darden Restaurants, sau đó là Golden Gate Capital... Hiện tại, Thai Union Group là cổ đông lớn nhất của Red Lobster với 49%.

Số liệu cho thấy Red Lobster là chuỗi cửa hàng hải sản lớn nhất thế giới với 578 nhà hàng tại Mỹ và Canada, từng mang về doanh thu 2 tỷ USD. Nhưng những năm gần đây, Red Lobster thua lỗ, nhất là khi đại dịch COVID-19 ập tới. Thai Union quyết định rút vốn dù lỗ hơn 530 triệu USD.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hệ thống nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản