Thời sự

Hệ thống sao lưu dữ liệu đất đai Đà Nẵng bị nhiễm mã độc

Theo B.Vân 15/05/2024 16:01

Hệ thống sao lưu dữ liệu đất đai Đà Nẵng vừa được khôi phục và hoạt động trở lại sau 10 ngày bị nhiễm mã độc.

Ngày 15-5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng cho biết lúc 10 giờ cùng ngày, hệ thống sao lưu dữ liệu đất đai của thành phố đã cơ bản khôi phục và hoạt động trở lại.

Trước đó, hệ thống này bị tấn công mã hóa dữ liệu khiến việc đăng ký, chỉnh lý biến động đất đai bị đình trệ.

Sự việc xảy ra từ ngày 6-5, trong quá trình vận hành hệ thống thông tin ngành TN-MT, Trung tâm Công nghệ thông tin TN-MT TP Đà Nẵng phát hiện hệ thống sao lưu dữ liệu đất đai bị nhiễm mã độc, ảnh hưởng đến công tác xử lý hồ sơ đăng ký đất đai trên địa bàn.

Sở TN-MT đã chỉ đạo Trung tâm Công nghệ thông tin TN-MT phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức cách ly toàn bộ hệ thống, ngừng cung cấp các dịch vụ thông tin đất đai để tiến hành rà soát và đánh giá nguồn lây nhiễm, mức độ an toàn thông tin, độ tin cậy dữ liệu để có giải pháp xử lý phù hợp.

Hệ thống sao lưu dữ liệu đất đai Đà Nẵng bị nhiễm mã độc- Ảnh 1.
Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phật một cửa ở TP Đà Nẵng

Trong thời gian xử lý, Sở TN-MT chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký tại các quận, huyện sử dụng nguồn hồ sơ, tài liệu giấy và dữ liệu dự phòng, áp dụng các biện pháp phù hợp để xử lý công việc nhằm đảm bảo tính liên tục, kịp thời.

Việc tiếp nhận, chuyển văn bản được thực hiện theo phương thức thủ công. Tuy nhiên, một số đơn vị, cá nhân liên quan chưa thực hiện nghiêm quy trình xử lý hồ sơ trong trường hợp khẩn cấp theo chỉ đạo của lãnh đạo sở, dẫn đến chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ so với quy định.

Về việc này, lãnh đạo Sở TN-MT đã chấn chỉnh và chỉ đạo xử lý nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong mọi tình huống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hệ thống sao lưu dữ liệu đất đai Đà Nẵng bị nhiễm mã độc