Hết cảnh quá tải, nhiều Trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh- Bắc Giang vắng vẻ lạ thường

Theo Văn Giang | 04/06/2023, 08:37
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thời điểm này, tại các Trung tâm đăng kiểm ở tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang không còn cảnh tài xế lái xe ô tô chen chúc nhau, xếp hàng nhiều giờ để chờ kiểm định. Nhiều người dù đã chuẩn bị tâm thế mất cả ngày để đi đăng kiểm nhưng khi đến nơi thì chỉ mất vài giờ đã xong gọn tất cả thủ tục.

Có mặt tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-03D nằm trên Quốc lộ 18, thị trấn phố Mới, thị xã Quế Võ do Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh quản lý, mọi người đều dễ dàng nhận thấy có rất ít xe lưu đậu chờ bên ngoài bãi để đăng kiểm như thời điểm trước.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Điện tử VOV, trái ngược với hình ảnh vài tháng trước đây luôn có hàng loạt xe ô tô lớn, nhỏ xếp hàng dài để chờ được đăng kiểm thì hiện nay lác đác chỉ có khoảng hơn 10 lượt phương tiện xếp hàng. Trong khoảng 30 phút, lượng phương tiện đổ về đây chỉ khoảng 3-4 chiếc xe, đa số là xe cá nhân, doanh nghiệp.

Hết cảnh quá tải, nhiều Trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh- Bắc Giang vắng vẻ lạ thường - Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-03D ( Quế Võ, Bắc Ninh) không còn cảnh tài xế lái xe ô tô chen chúc nhau xếp hàng nhiều giờ để kiểm định.

Anh Nguyễn Văn Phong ở xã Phú Hòa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) cho biết, hôm nay anh lái ôtô đến trung tâm này làm thủ tục đăng kiểm trực tiếp và không phải đăng ký đăng kiểm online hay đặt lịch hẹn.

“Trước khi đi đăng kiểm tôi cũng khá lo lắng về việc phải xếp hàng nên đã dành 1 ngày nghỉ để đi đăng kiểm. Đến Trung tâm thì tôi thấy rất bất ngờ với hình ảnh trái ngược hoàn toàn so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Tôi đến lấy số thứ tự và hoàn thiện hồ sơ, mất khoảng hơn 40 phút thì đã hoàn thành thủ tục tục kiểm định xe và không phải chờ đợi như trước nữa."- anh Phong chia sẻ.

Anh Ngô Văn Linh xã Tam Giang, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) cũng tỏ ra khá bất ngờ khi thấy Trung tâm đăng kiểm 99-03D khá vắng vẻ, mọi người tự lái ôtô đến Trung tâm để kiểm định mà không cần lấy số thứ tự trước.

“Sau 30 phút xếp hàng, tôi đã được kiểm định chiếc ôtô chở hàng loại 9 tấn, vài ngày trước, dù đã đọc tham khảo thông tin, thấy quá tải ở các trung tâm đăng kiểm thủ đô nên khá lo lắng. Tôi xác định bỏ nguyên ngày hôm nay đi đăng kiểm tại Trung tâm này. Tuy nhiên, tôi chỉ mất vài giờ đã kiểm định xong ôtô"- anh Linh nói.

Hết cảnh quá tải, nhiều Trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh- Bắc Giang vắng vẻ lạ thường - Ảnh 2.

Tại khu vực đăng kiểm lác đác một vài phương tiện tới kiểm định.

Ông Trần Ngọc Thành – Phó Giám đốc trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-03D (TX Quế Võ, Bắc Ninh) cho biết, hiện nay lượng phương tiện đến đăng kiểm tại Trung tâm giảm rõ rệt, chỉ đạt khoảng 50-60% công suất tối đa. Tiêu điểm có những ngày đến khoảng 10h sáng đã không còn lượt phương tiện tới đăng kiểm.

“Trước đây, mỗi ngày trung tâm thực hiện đăng kiểm cho hơn 130-140 lượt phương tiện/ngày. Tuy nhiên trong tuần này, lượng xe đến đăng kiểm lác đác chỉ đạt khoảng từ 40-50 xe vào ngày hôm qua”- ông Thành nói.

Hết cảnh quá tải, nhiều Trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh- Bắc Giang vắng vẻ lạ thường - Ảnh 3.

Ông Trần Ngọc Thành – Phó Giám đốc trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 99-03D.

Tương tự, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-02D ( Km số 2, đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, TP Bắc Giang ) hiên nay cũng không còn xuất hiện tình trạng xe xếp hàng dài chờ đăng kiểm thay vào đó là cảnh vắng vẻ, đìu hiu.

Tại đây, các đăng kiểm viên tranh thủ kiểm tra từng lượt phương tiện tới Trung tâm để đăng kiểm, với khoảng thời gian kiểm tra một phương tiện mất ít nhất 40 phút đồng hồ.

Theo ông Trần Xuân Huy – Giám đốc trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-02D, trong khi tại các Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội hay các thành phố lớn, người dân vẫn đang phải chen chúc nhau chờ đăng kiểm thì hiện nay hàng loạt Trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh lẻ như Bắc Ninh, Bắc Giang lại đang diễn ra vắng vẻ.

Khoảng 3 tuần trở lại đây lượng phương tiện đến kiểm định tại Trung tâm giảm mạnh. Với 2 dây chuyền kiểm định hỗn hợp đi vào vận hành với công suất 120 xe/ngày, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ đạt ở mức cầm trừng với khoảng 60 xe/ngày.

Hết cảnh quá tải, nhiều Trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh- Bắc Giang vắng vẻ lạ thường - Ảnh 4.

Tình cảnh đìu hiu, vắng vẻ cũng diễn ra tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-02D.

“Để góp phần tháo gỡ công tác đăng kiểm tại một số thành phố lớn, trung tâm đăng kiểm 98-02D đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Cục đăng kiểm Việt Nam, Sở GTVT Bắc Giang tăng số lượng phiếu phát ra ít nhất 10% và triển khai toàn bộ hình thức đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định thông qua phần phần trực tuyến. Tuy nhiên việc triển khai tới người dân còn gặp nhiều hạn chế do thói quen của người dân chủ yếu vẫn là phương thức truyền thống tới trực tiếp hoặc thông qua người thân giới thiệu”- ông Huy nói.

Cũng theo ông Trần Xuân Huy, để góp phần thuận tiện cho việc kiểm định các phương tiện trên địa bàn hà nội, cần chủ động đặt lịch hẹn hoặc qua số hotline để được hướng dẫn và tra cứu trước cảnh báo phạt nguội. Hiện nay trung tâm đã bỏ việc tiến hành phát phiếu đối với người dân đến đăng kiểm. Thay vào đó mỗi người tới đăng kiểm tại trung không còn phải xếp hàng chờ như trước và có thể hoàn thành việc kiểm định ngay trong ngày tùy vào lượt phương tiện và một số lỗi gặp phải.

Hết cảnh quá tải, nhiều Trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh- Bắc Giang vắng vẻ lạ thường - Ảnh 5.

Nhân viên tại nhân viên kỹ thuật tại trung tâm đăng kiểmkiểm tra từng tri tiết nhỏ tại phần gầm xe, nhằm đảm bảo đúng quy định trong công tác kiểm định.

Trước đó, Cục đăng kiểm Việt Nam đã có hàng loạt văn bản chỉ đạo tháo gỡ khó khăng trong công tác đăng kiểm, như sử dụng hình thức đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định thông, qua ứng dụng phần mềm. Đồng thời tiếp tục, sử dụng hình thức phát phiếu hẹn phải tăng số lượng phiếu phát ra ít nhất 10%, đồng thời ghi chép lại thông tin khách hàng cũng như thông tin phương tiện để ngăn chặn tình trạng cò đăng kiểm, mua bán phiếu.

Trong đó ưu tiên, tăng thêm số lượng kiểm định đối với các loại xe kinh doanh vận tải, xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt, khoa học việc bố trí, sắp xếp nhận sự (đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ), dây chuyền kiểm tra nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, nâng cao năng suất, chất lượng trong công tác kiểm định giai đoạn lúc xếp số kiểm định, sắp xếp phương tiện, thực hiện kiểm định, cấp phát ấn chỉ, tem kiểm định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hết cảnh quá tải, nhiều Trung tâm đăng kiểm tại Bắc Ninh- Bắc Giang vắng vẻ lạ thường