Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh

Đặng Tài | 07/03/2023, 12:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hoạt động trải nghiệm giúp HS hiểu biết lịch sử, truyền thống cách mạng, đóng góp của các Anh hùng, liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến. 

Sáng 7/3, Trường Tiểu học Hải Đình, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Bảo tàng tỉnh Quảng Bình cho các em học sinh lớp 3/1 và 3/4.

Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ảnh 1
Cô giáo Phạm Thị Thiên Thương giới thiệu đến các em học sinh khi tham quan tượng đài Hồ Chí Minh và nhân dân Quảng Bình.

Hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh và dâng hương ở đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng, liệt sĩ Quảng Bình giúp học sinh biết được lịch sử, truyền thống cách mạng của người dân Quảng Bình nói chung, tinh thần yêu nước, sự đóng góp của các Anh hùng trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó là rèn tính kỷ luật, nề nếp, ý chí cho các em học sinh. Từ đó giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lòng biết ơn các thế hệ ông cha đã hy sinh xương máu bảo vệ, gìn giữ quê hương, đất nước.

Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ảnh 2

Học sinh tiểu học tại Quảng Bình tham quan, dâng hương ở các "địa chỉ đỏ".

Tại Quảng trường Hồ Chí Minh, cô giáo Phạm Thị Thiên Thương, chủ nhiệm lớp 3/4 đã giới thiệu đến các em học sinh về tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình.

Tượng đài gồm 7 nhân vật được làm từ chất liệu hợp kim; Bác Hồ là nhân vật trung tâm, các nhân vật còn lại gồm: về phía tay phải của Bác theo thứ tự lần lượt: đầu tiên là nhân vật thiếu nhi đại diện cho thế hệ trẻ, nhân vật nam thứ hai (bộ đội) đại diện cho lực lượng vũ trang, nhân vật nữ dân tộc Bru - Vân Kiều (mặc váy và đeo gùi) đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình. Bên tay trái của Bác lần lượt là: nhân vật nam (công nhân) đại diện cho công nhân, trí thức,tiếp đến là 1 chú vác lưới đánh cá đại diện cho ngư nghiệp; 1 cô ôm bó lúa đại diện cho nông nghiệp.

Nhân vật đại diện các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình được thể hiện tập trung hướng nhìn về Bác Hồ với tấm lòng thành kính. Sau lưng cụm tượng là biểu trưng cánh buồm – ra khơi - biểu tượng của thành phố biển, tỉnh Quảng Bình có bờ biển dài 116,04 km với 5 cửa sông, cửa sông lớn là cảng Nhật Lệ nằm ngay ven thành phố nên ngư trường rộng lớn mang lại nhiều kinh tế biển cho ngư dân nơi đây. Biểu tượng cánh buồm với ý nghĩa thể hiện Quảng Bình đang căng buồm vượt sóng ra khơi, vươn ra biển lớn, thi đua học tập và làm theo lời Bác dạy.

Hai bên tượng đài là 2 mảng phù điêu có kích thước tại vị trí cao nhất 7,2m và vị trí dài nhất là 23m; thể hiện truyền thống văn hóa, lịch sử, vẻ đẹp tự nhiên, danh lam thắng cảnh và những nét tiêu biểu của Quảng Bình quật khởi, Quảng Bình “Hai Giỏi” cùng những thành tựu của Quảng Bình thời kỳ đổi mới như: bãi tắm Đá Nhảy, lễ hội đập trống của người Ma Coong, Di sản thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, xã nông thôn mới, bia dẫn tích chiến thắng trận đầu của hải quân nhân dân Việt Nam và quân dân miền Bắc bên bờ sông Gianh, hò khoan Lệ Thủy…

Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ảnh 3
Học sinh dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng, liệt sĩ.

Tiếp đó, các em học sinh đã được dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các Anh hùng, liệt sĩ Quảng Bình. Tại đây các em được lắng nghe nhân viên quản lý đền thờ ôn lại những công lao, đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và sự hy sinh cao cả của các Anh hùng, liệt sĩ đối với quê hương, đất nước.

Đây cũng là một “địa chỉ đỏ” để giáo dục các thế hệ trẻ đi sau về tinh thần cách mạng, yêu nước, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, qua đó phấn đấu, rèn luyện, ra sức học tập để xây dựng quê hương, đất nước.

Sau khi được cô giáo giới thiệu về Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng, liệt sĩ Quảng Bình, em Mai Thùy Dung (học sinh lớp 3/4, Trường Tiểu học Hải Đình) không giấu được niềm xúc động: “Chúng em – những thiếu niên, nhi đồng được sống một cuộc sống hòa bình, ấm no và hạnh phúc như ngày hôm nay là nhờ công lao to lớn của ông cha ta, trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Chúng em - thế hệ măng non của đất nước vô cùng biết ơn và tự hào về truyền thống anh hùng cách mạng của dân tộc ta đã hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập cho dân tộc. Tiếp bước truyền thống của ông cha ta, chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện đạo đức, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu”.

Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ảnh 4
Học sinh tham quan Bảo tàng Quảng Bình.
Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ảnh 5
Hướng dẫn viên giới thiệu đến học sinh các tài liệu trưng bày tại bảo tàng.

Cũng trong sáng nay, các em đã được tham quan Bảo tàng tỉnh Quảng Bình. Tại đây các em đã được lắng nghe nhân viên của bảo tàng giới thiệu về thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên tỉnh Quảng Bình; văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Bình; Quảng Bình thời tiền, sơ sử Quảng Bình; văn hóa Chămpa và Quảng Bình từ thế kỷ XI- đến năm 1945); Quảng Bình trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và đường Trường Sơn trên đất Quảng Bình; Quảng Bình trong thời kỳ đổi mới và phát triển từ 1975 đến nay.

Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ảnh 6
Những bức ảnh về Quảng Bình thời kỳ kháng chiến được giới thiệu đến học sinh.
Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ảnh 7
Tiết học trải nghiệm giúp học sinh tự hào về truyền thống dân tộc, biết ơn các thế hệ đi trước, bồi đắp lòng yêu nước.

“Được tham quan tại Bảo tàng tỉnh Quảng Bình và các di tích chúng em thấy rất vui và ý nghĩa. Qua lời giới thiệu của các cô, các chú, chúng em hiểu biết thêm về những kỷ vật quý báu và vô cùng ý nghĩa. Qua buổi tham quan này, chúng em rất tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương mình”, em Lê Thảo Linh, học sinh lớp 3/1 bày tỏ.

Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh ảnh 8
Cô giáo và học sinh chụp ảnh lưu niệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh.
Bài liên quan
Trường Đại học Quảng Bình nợ BHXH của 232 cán bộ, nhân viên
Theo danh sách các đơn vị chậm nộp BHXH mà BHXH Quảng Bình công bố, Trường Đại học Quảng Bình đứng trong tốp 10 những đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động nhiều nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiểu biết lịch sử thông qua hoạt động trải nghiệm tại Quảng trường Hồ Chí Minh