HLV Hoàng Anh Tuấn gánh phần khó cho ông Troussier

28/09/2023, 00:02
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đội tuyển Olympic Việt Nam về sớm sau vòng bảng ASIAD 19 trong bối cảnh các đội bóng Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Myanmar đi tiếp khiến làn sóng chỉ trích thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn tăng cao.

Thắng dễ Mông Cổ 4-2 nhưng thua Iran 0-4 và Saudi Arabia 1-3, Olympic Việt Nam (VN) không có cơ hội đi tiếp và là đội Đông Nam Á có thành tích kém nhất.

HLV Hoàng Anh Tuấn gánh phần khó cho ông Troussier - 1

Với mục tiêu thử nghiệm và hướng đến World Cup 2026, VFF đã không để HLV Troussier mất mặt mà thay vào đó là HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt các cầu thủ trẻ đá sân chơi lớn. Ảnh: VFF

Ông Tuấn dũng cảm nhận trách nhiệm

Ngay từ đầu, VFF đã xác định đưa các tuyển thủ trẻ VN góp mặt ở đấu trường lớn châu Á, chủ yếu là lứa U-20 với độ tuổi trung bình 20,3 thấp nhất ASIAD 19. Chính vì mục đích cho lứa trẻ cọ xát hướng đến tương lai mà VFF giữ thể diện cho HLV Troussier bằng cách đưa HLV Hoàng Anh Tuấn ra gánh.

Mục đích của bóng đá VN tại ASIAD này khác hẳn năm năm trước ở ASIAD 18, HLV Park Hang-seo được trao lứa tinh binh gần như là đội tuyển đi thi đấu để kiếm thành tích với lứa U-23 thực thụ và tăng cường ba tuyển thủ quốc gia Văn Quyết, Hùng Dũng, Anh Đức. Và lứa cầu thủ chất lượng đó đã thắng Pakistan 3-0, thắng Nepal 2-0 và thắng luôn cả lứa U-21 Nhật Bản 1-0, vào vòng knock out thắng tiếp Bahrain 1-0, đến tứ kết thắng Syria 1-0 và chỉ chịu thua Hàn Quốc 1-3 ở bán kết, sau đó thua UAE 3-4 trên chấm luân lưu, xếp hạng tư chung cuộc.

Nhiều người đòi hỏi và so sánh để rồi chỉ trích thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn nhưng không chịu tìm hiểu tính mục đích ngay từ đầu của VFF và ông Hoàng Anh Tuấn rõ ràng chỉ là người thế vai, chịu trận làm hết trách nhiệm của người dẫn dắt các cầu thủ trẻ nhất ASIAD 19 đi học việc.

Dưới góc độ chuyên môn, những trận thua nặng của Olympic VN không bất ngờ. Vì thế mà chia sẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn với việc nhận trách nhiệm về cái thua của Olympic VN là sự dũng cảm của một nhà cầm quân nhận một tập thể chưa đá đã “chấp” tuổi và mục đích là mang tính thử nghiệm, định hướng cho tương lai với mục tiêu World Cup 2026.

Nhiều người đòi hỏi và so sánh để rồi chỉ trích thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn nhưng không chịu tìm hiểu tính mục đích ngay từ đầu của VFF và ông Hoàng Anh Tuấn rõ ràng chỉ là người thế vai, chịu trận.

Học được gì từ những trận thua?

Có những ý kiến trách móc VFF tự tin và chủ quan khi không đưa một đội tuyển Olympic VN mạnh hơn nhóm cầu thủ của HLV Hoàng Anh Tuấn để giành vé đi tiếp. Bên cạnh đó, người ta cũng có ý mỉa mai ông Tuấn chưa ra trận đã mộng mơ cuộc chơi ở Hàng Châu có thể giành chiến tích như ở Thường Châu (á quân U-23 châu Á).

Thực tế các tuyển thủ trẻ VN đã chơi không tệ tại Hàng Châu. Đành rằng có những lỗi lầm do thiếu kinh nghiệm trận mạc hay sự chủ quan nhưng nhìn chung ba trận đấu vòng bảng, các cầu thủ trẻ đều tuân thủ lối chơi như HLV Troussier bắt buộc các cấp đội tuyển trẻ VN phải giữ đúng với lối chơi ông xác định áp đặt lên đội tuyển. HLV Troussier không muốn các cầu thủ trẻ lên đội tuyển phải làm quen lại với lối chơi của đàn anh nên buộc HLV Hoàng Anh Tuấn khi dẫn dắt lứa trẻ cũng phải đảm bảo lối chơi chung.

Dù sớm phải dừng chân ở vòng bảng ASIAD 19 và gánh chịu sức ép, HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn tin tưởng các học trò sẽ lớn hơn sau thất bại: “Tôi cảm ơn VFF đã tạo mọi điều kiện để hỗ trợ tôi cùng các cộng sự phục vụ cho tầm nhìn chiến lược phát triển lâu dài của bóng đá VN. Để tiến xa, chúng ta phải tiếp tục trao niềm tin vào các cầu thủ trẻ và cùng cam kết chịu trách nhiệm khi thành tích không như mong muốn”.•

Nền tảng cho sự phát triển

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định sự trải nghiệm ở các sân chơi quốc tế dành cho những cầu thủ trẻ là nền tảng cho sự phát triển của họ trong tương lai. Ông bày tỏ suy nghĩ: “Có thể khiến người hâm mộ không cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có cái nhìn tích cực hơn sau mỗi hành trình của các cầu thủ trẻ. Hành trình của đội chỉ qua ba trận đấu ở ASIAD 19 nhưng đa số cầu thủ trong đội hình đã trải qua một chặng đường dài, gồm giải vô địch U-23 Đông Nam Á 2023 và các trận vòng loại U-23 châu Á 2024. Đó đều là những nền tảng tốt và giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của họ trong sự nghiệp cầu thủ”. TT

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
HLV Hoàng Anh Tuấn gánh phần khó cho ông Troussier