Hoàn cảnh ra đời của ngày 26/3

24/03/2023, 18:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

26/3, ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Công sản Đông Dương, nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trở thành ngày vô cùng ý nghĩa với lớp lớp các thế hệ trẻ Việt nam.

Ngay từ những năm 20 (thế kỷ trước), trong những năm tháng bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn coi trọng vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phần phụ lục nhan đề “Gửi Thanh niên Việt Nam” trong tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp”, Người đã tha thiết kêu gọi: “Đông Dương đáng thương hại. Người sẽ nguy mất nếu đám thanh niên già cỗi của người không sớm hồi sinh”. Vì vậy, vai trò của Thanh niên luôn được Người quan tâm xây dựng.

Khi những điều kiện chuẩn bị cho việc thành lập một tổ chức cách mạng đã sẵn sàng, tháng 6/1925, Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội đã được thành lập. Ngay lúc đó Người đã lập nhóm thanh niên cộng sản làm nòng cốt cho Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội.

Hoàn cảnh ra đời của ngày 26/3 - 1

Đoàn viên thanh niên Quảng Nam và Đà Nẵng tặng quà cho người dân niền núi trong Chương trình Tháng 3 biên giới năm 2023.

Lúc đầu mới chỉ có 9 đồng chí, cuối năm 1926 đã lên đến 26 đồng chí, trong đó có các đồng chí như Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong… những người đã góp phần xương máu của mình tô đỏ cho cho màu cờ của Tổ quốc.

Rồi khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, công tác thanh niên trong nước đã xuất hiện ở nhiều nơi. Ban đầu là ở Nhà máy Xi măng và Trường Trung học Bon-Nam (nay là Trường Ngô Quyền, Hải Phòng). Chi bộ Thanh niên nhà máy xi măng lúc bấy giờ có 10 đoàn viên, ra báo bí mật, lấy tên là Tia lửa.

Cuối tháng 3/1931, trong Nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 họp tại Sài Gòn nhấn mạnh: “… Tổ chức ra TNCS Đoàn là nhiệm vụ để thâu phục một bộ phận quan trọng của giai cấp vô sản, là một vấn đề cần kíp mà Đảng phải giải quyết. Do đó Đảng phải chủ trương thống nhất các tổ chức thanh niên thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương nhằm thu hút thanh niên phấn đấu cho lý tưởng Cộng sản Chủ nghĩa".

Được Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng và Bác Hồ cho phép, theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (một ngày trong thời gian cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2, dành để bàn bạc và quyết định những vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn hàng năm.

Vai trò của Thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã được chứng minh, khẳng định qua suốt chiều dài lịch sử của đất nước.

CHÂU THƯ

Bài liên quan
Chú ruột "mát tay", thanh niên ở TT-Huế được ngay biển ngũ quý 666.66
Khi đến đăng ký xe gắn máy mới tại công an xã, một người dân ở huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) bất ngờ bấm được biển số "ngũ quý" 666.66.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoàn cảnh ra đời của ngày 26/3