Hoàn thiện mọi điều kiện để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

26/06/2022, 17:25

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đề nghị giám đốc các sở GD&ĐT; giám đốc các đại học, học viện; hiệu trưởng các trường đại học nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ tuyển sinh năm 2022 đáp ứng các mục tiêu đề ra.

Để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị giám đốc các sở GD&ĐT, đại học, học viện; hiệu trưởng các trường đại học thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối họp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022.

Trong đó, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh yêu cầu phổ biến rộng rãi, quán triệt đầy đủ Quy chế thi, tuyển sinh và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, giảng viên tham gia tổ chức Kỳ thi, tuyển sinh năm 2022. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm thông tin kịp thời, đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và những nội dung cơ bản của Kỳ thi và công tác tuyển sinh; xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm trong thi và tuyển sinh.

Cùng với đó, làm tốt công tác chuẩn bị, hoàn thiện các điều kiện về mọi mặt để tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh. Cụ thể như sau:

Đối với các sở GD&ĐT, cần tăng cường công tác tham mưu, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh giải pháp thực tiễn, khả thi để tổ chức Kỳ thi tại địa phương. Trong đó, lưu ý tham mưu trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành lập và phân công nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo Kỳ thi trên địa bàn an toàn, nghiêm túc.

Các sở GD&ĐT cũng cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra bảo đảm thực hiện nghiêm túc hiệu quả việc ôn tập cho học sinh trong các trường phổ thông thuộc phạm vi quản lý. Xây dựng phương án huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ tiêu chuẩn tham gia coi thi, chấm thi, phúc khảo; tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra, kiếm tra thi cho cán bộ, giáo viên tham gia.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, bố trí nguồn lực thực hiện các khâu của Kỳ thi theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Thực hiện tốt việc in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và lưu trữ hồ sơ thi; tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh của tỉnh bảo đảm đúng quy chế và tiến độ.

Đối với các đại học, học viện, trường đại học, Bộ GD&ĐT yêu cầu bố trí đầy đủ cán bộ, giảng viên có chất lượng, đủ tiêu chuẩn tham gia công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi theo điều động của Bộ GD&ĐT; chủ động hợp tác với sở GD&ĐT địa phương trong mọi hoạt động liên quan.

Đồng thời, xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển sinh của đơn vị, bảo đảm quyền tự chủ tuyển sinh. Thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch, rõ ràng phương án tuyển sinh, các quy định về tuyển sinh, kết quả tuyển sinh của đơn vị theo quy định của Quy chế tuyển sinh và các văn bản hướng dẫn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về cơ bản phương thức như năm 2021. Kỳ thi được tổ chức nhằm lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và là một trong các căn cứ xét tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Kỳ thi sẽ được tổ chức trong các ngày 7 và 8/7/2022 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Công tác tuyển sinh được thực hiện đến hết ngày 31/12/2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  13 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  15 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  16 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020
  10 giờ trước Giáo dục
  Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  10 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoàn thiện mọi điều kiện để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022