Việc trường tự tổ chức bếp ăn bán trú là mô hình lý tưởng vì ban giám hiệu và phụ huynh dễ dàng quản lý, giám sát. Nhưng thực tế không phải trường nào cũng thực hiện được vì phụ thuộc vào điều kiện từng trường. Ngược lại, việc đặt suất ăn công nghiệp sẽ khó quản lý hơn vì nhà trường không thể kiểm tra thường xuyên.
“Nhà trường liên kết với căng tin trường học để nấu suất ăn. Một thành viên trong ban giám hiệu sẽ ăn cùng các em để giám sát chất lượng. Phụ huynh cũng có thể đến trường bất cứ lúc nào, không cần thông báo trước để ăn cùng con. Phụ huynh đồng hành với nhà trường sẽ đảm bảo học sinh được ăn đồ ngon, chất lượng”, thầy Đảo cho hay.
Tương tự, tại Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Quận 3), việc tổ chức bữa ăn bán trú được thực hiện công khai, minh bạch. Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nắm bắt và lắng nghe ý kiến học sinh góp ý để kịp thời khắc phục hạn chế. Đặc biệt, thông qua đề xuất, đóng góp của học sinh, đơn vị liên tục thay đổi thực đơn nhằm làm phong phú bữa ăn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhà trường thông tin cho phụ huynh có thể đến kiểm tra bữa ăn bán trú của con bất kỳ ngày nào trong tuần.
Tương tự, Trường THPT Nguyễn Thị Diệu có hơn 750 học sinh đăng ký ăn bán trú. Đáp ứng nguyện vọng của các em, thực đơn thứ 2, 4 gồm món mặn, xào, canh, tráng miệng; thứ 3 ăn món nước như hủ tiếu, phở, bánh canh. Thứ 5 và 6 ăn các món như: Mì ý, cơm chiên, hủ tiếu xào...
“Nhiều học sinh ăn cơm suốt nên có ý kiến bị ngán. Vì vậy việc thay đổi thực đơn liên tục khiến các em thích thú. Đặc biệt, từ những đánh giá, góp ý của học sinh, phụ huynh, bữa cơm bán trú từ bếp ăn công nghiệp ở trường thời gian qua có nhiều điều chỉnh phù hợp. Nhờ đó chất lượng bữa ăn ngày một nâng cao”, cô Phó Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tường Minh cho hay.
Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1) nhiều năm nay tổ chức bếp ăn tại trường. Đầu bếp được tập huấn cách chế biến đủ chất, lượng; nguồn thực phẩm cũng được chọn từ nhà cung cấp uy tín. Đặc biệt, chỉ cần đăng ký với bảo mẫu, bất cứ phụ huynh nào có thể đăng ký ăn trưa cùng con. Nhà trường khuyến khích phụ huynh ăn với con mỗi tháng ít nhất một lần để cùng giám sát chất lượng.
Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên - Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho biết: “Từ tháng 11/2023, phòng tăng cường biện pháp giám sát nâng cao chất lượng bữa ăn học đường. Theo đó, yêu cầu nhà trường tổ chức đoàn kiểm tra (có phụ huynh tham gia) các khâu, công khai thực đơn, thực hiện đúng vệ sinh an toàn thực phẩm,... Các trường phải gửi hình ảnh món ăn bán trú hằng ngày về phòng trước 12 giờ và đơn vị sẽ kiểm tra đột xuất việc thực hiện thực đơn có như báo cáo và hình ảnh gửi về hay không. Đây là một trong nhiều cách để lãnh đạo đơn vị coi việc thực hiện bữa ăn bán trú là nhiệm vụ quan trọng, từ đó không lơ là, kiểm soát tốt chất lượng”.