Học sinh lớp 9 TPHCM phải có căn cước công dân gắn chip để thi vào lớp 10

Hồ Phúc | 15/03/2023, 15:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Học sinh lớp 9 phải có căn cước công dân gắn chíp để phục vụ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Sáng 15/3, Sở GD&ĐT TPHCM tổ chức giao ban các phòng GD&ĐT trên địa bàn.

Tại buổi họp giao ban, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, đối với học sinh lớp 9 đảm bảo các em phải có căn cước công dân gắn chíp để phục vụ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Đối với học sinh tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 thì buộc phải có mã định danh. Năm nay, tất cả các khâu tuyển sinh đầu cấp đều không sử dụng hồ sơ giấy.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, TP vẫn còn gần 28% học sinh sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008 chưa có căn cước công dân gắn chip. Hiện Sở đang phối hợp với Công an TPHCM, hỗ trợ các trường hợp chưa có thông tin, dữ liệu, đảm bảo tất cả học sinh thành phố trong độ tuổi quy định đều có mã định danh và căn cước công dân gắn chip.

Công an TPHCM sẽ đến tận các trường THCS để phục vụ việc cấp căn cước công dân gắn chip cho học sinh khối 9 phục vụ tuyển sinh vào lớp 10. Việc làm căn cước sẽ đảm bảo hoàn tất trước ngày 15/5 để kịp thời phục vụ cho công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024.

Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết TPHCM vẫn còn khoảng 3.000 học sinh chưa xác định được mã định danh. Tình trạng này sẽ gây khó khăn cho công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến.

Ông Minh đề nghị, lãnh đạo các cơ sở giáo dục quan tâm hơn đến việc này, đặc biệt là học sinh 5-6 tuổi, học sinh lớp 5, lớp 9. Việc rà soát và bảo mật dữ liệu là trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trường học và cán bộ phụ trách về CNTT của trường. Không chỉ đảm bảo dữ liệu không bị rò rỉ ra ngoài mà các trường cần đảm bảo tiến độ thực hiện công tác chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo.

Ông Nguyễn Văn Hiếu đề nghị, năm học 2023-2024 là năm đầu tiên TPHCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp không khai báo, vì vậy các phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện phải phối hợp với các phường, xã rà soát danh sách, xác định nơi cư trú thực tế của học sinh. Từ đó phòng giáo dục sẽ là cơ quan tham mưu, bố trí phân bổ chỗ học cho học sinh sau khi rà soát dữ liệu.

Bài liên quan
Học sinh lớp 9 Thái Nguyên dũng cảm cứu người gặp nạn
Em Nguyễn Quang Minh, học sinh lớp 9D trường THCS Hương Sơn, huyện Phú Bình xứng đáng được khen ngợi vì có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh lớp 9 TPHCM phải có căn cước công dân gắn chip để thi vào lớp 10