Hai học sinh tự thực hiện các lần thử nghiệm để đánh giá khả năng làm sạch của sản phẩm. Ở lần thử nghiệm đầu tiên, nhóm dùng 100g bồ kết khô đun sôi với 3 lít nước trong thời gian 15 phút và để nguội.
Lấy mỗi mẫu 1 lít nước bồ kết hòa lần lượt với 20, 25 và 30g bột vỏ bưởi, chanh, quýt, quế (bột vỏ quả). Sau đó rửa với lượng dầu mỡ như nhau. Kết quả ở hàm lượng pha trộn 20g bột vỏ quả, chén bát sạch và có thể làm mờ vết bám chè, cà phê nhưng tay vẫn còn nhờn dầu mỡ.
Ở hàm lượng pha chế 25g bột vỏ, chén bát sạch nhưng tay vẫn còn nhờn dầu mỡ. Ở hàm lượng pha chế với 30g bột vỏ, chén bát sạch hơn nhưng vẫn còn nhờn dầu mỡ trên tay. Như vậy có thể kết luận công thức này chưa tối ưu.
“Nhóm xác định thất bại nhiều lần là bình thường, nên sẽ kiên trì làm đến khi có công thức tối ưu. Do nguyên liệu có giá thành khá rẻ nên việc thử nghiệm không mấy khó khăn, có thể làm đi làm lại nhiều lần”, Phạm Trường Sơn nói.
Nhóm bắt tay thử nghiệm lần hai, lượng bồ kết được tăng lên 150g quả khô và lượng bột vỏ quả giữ nguyên. Kết quả, ở hàm lượng 20g bột vỏ quả thì chén bát đã sạch dầu mỡ, tay cũng sạch, vết bám chè, cà phê mờ rõ.
Ở hàm lượng 25g bột vỏ quả, mức độ sạch cao hơn. Ở hàm lượng 30g bột vỏ quả, chén bát sạch, tay sạch dầu mỡ. Đặc biệt ở công thức này, chén bát và tay có mùi thơm của tinh dầu bưởi, chanh, cam, vỏ quế, làm sạch hoàn toàn vết bám chè, cà phê.
Em Trịnh Thị Hà Anh cho biết, nước rửa chén bát sinh học có giá rẻ do nguyên liệu dễ kiếm, dễ pha chế và sử dụng. Sản phẩm có thể tẩy sạch vết bẩn dầu mỡ, cặn chè, cà phê, khử mùi tanh trong chén bát… Do có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên sản phẩm rất thân thiện với môi trường.
Tuy vậy điểm yếu của sản phẩm là thời hạn sử dụng ngắn. Vào mùa Đông, nhiệt độ không quá 23 độ C thì có thể bảo quản 10 ngày. Nếu trời nóng từ 33 độ C trở lên, thời hạn sử dụng sản phẩm là trong 6 ngày.
Nhóm tác giả hy vọng thời gian tới sẽ tìm ra công thức tối ưu để bảo quản sản phẩm tối đa được 6 tháng ở nhiệt độ thường để nâng cao tiềm năng thương mại hóa.