Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú: Sẽ được thay đổi chế độ tài chính

Hải Bình | 23/06/2022, 14:36
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cử tri tỉnh Kiên Giang kiến nghị về chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú và trường dự bị đại học dân tộc.

Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Cử tri tỉnh Kiên Giang kiến nghị: Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT-BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009 của Bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT, về hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú và trường dự bị đại học dân tộc, đã thực hiện trên 10 năm.

Một số nội dung, quy định không còn phù hợp; định mức hỗ trợ thấp (quy định mức học bổng chính sách bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước/12 tháng/năm). Một số nội dung cấp đồ dùng học phẩm không còn phù hợp với khối THCS, THPT, nhất là quy định danh mục cấp ban đầu quá chi tiết, thậm chí không cần thiết.

Bên cạnh đó, trang phục cấp cho học sinh chỉ được 1 lần như: Chăn, chiếu, đồng phục khó sử dụng trong suốt 3 năm học. Kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT xem xét có lộ trình tăng mức hưởng học bổng cho các em. Đồng thời nên quy định khung cứng về danh mục cấp phát đồ dùng để các trường linh hoạt thực hiện theo điều kiện thực tế. Đối với chăn, chiếu, đồng phục quy định được trang bị cấp 2 lần/khóa học.

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT bày tỏ đồng thuận và tiếp thu ý kiến của cử tri. Bộ GD&ĐT cho biết đã có Quyết định số 4929/QĐ-BGDĐT ngày 28/12/2021 ban hành Chương trình soạn thảo, văn bản quy phạm pháp luật, quyết định cá biệt của Bộ GD&ĐT năm 2022. Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng Nghị định mới tích hợp các nội dung để thay thế Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn và Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009 của Bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT về hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú và trường dự bị đại học dân tộc.

Trong quá trình soạn thảo Nghị định, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, tham mưu đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung chính sách phù hợp với thực tiễn và khả năng cân đối ngân sách của Nhà nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú: Sẽ được thay đổi chế độ tài chính