Văn hóa

Hội thảo khoa học: Chiến thắng Điện Biên Phủ- Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Thanh Sơn 15/05/2024 05:57

(GDTĐ) - Ngày 14/5 tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024) và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024); Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tham dự Hội thảo có Thiếu tướng Nguyễn An Phong, Cục trưởng Cục tổ chức Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Ông Đỗ Quốc Toán, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng; Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cùng đông đảo các chuyên gia và các nhà khoa học.

anh-hoi-thao-bao-tang-hcm-1.jpg
Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam- Thượng tá Ths Lê Vũ Huy phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tá Ths Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhấn mạnh, với chiến thắng oanh liệt này, dân tộc Việt Nam đã làm được kỳ tích, ghi vào lịch sử dân tộc và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 20/7/1954 thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Geneva, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Chiến thắng Điện Biên Phủ là sức mạnh tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ nghĩa yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tinh thần chiến đấu quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Thượng tá-Ths Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và cách mạng Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc; khẳng định và làm sâu sắc hơn nữa giá trị vĩ đại, tầm vóc và ý nghĩa to lớn, bài học kinh nghiệm của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn trong hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa quân sự Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, khơi đậy niềm tự hào, cổ vũ động viên mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong việc phát huy truyền thống yêu nước trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

anh-hoi-thao-bao-tang-hcm-3.jpg
Toàn cảnh Hội thảo

Hơn 70 tham luận được trình bày và gửi tới Hội thảo: Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh đã tập trung vào 4 nội dung chính: Hoàn cảnh lịch sử của Chiến dịch Điện Biên Phủ, âm mưu của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ trong Kế hoạch Navarre;

anh-hoi-thao-bt-hcm-2.jpg
Chủ trì Hội thảo

Chủ trương, đường lối, sự chỉ đạo chiến lược tài tình của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh về chính trị, quân sự, ngoại giao; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy Chiến dịch, trong đó có vai trò của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp - Chỉ huy trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Chiến dịch; tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm của quân và dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; sự phối hợp giữa các địa phương, các lực lượng vũ trang trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tình đoàn kết chiến đấu giữa quân đội và nhân dân ba nước Lào - Việt Nam - Campuchia; sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của các nước Liên Xô, Trung Quốc và các nước xã hội chủ nghĩa anh em, cùng nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã góp phần vào thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đánh giá tầm vóc, nguyên nhân, ý nghĩa thắng lợi và bài học kinh nghiệm của Chiến dịch Điện Biên Phủ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay; giới thiệu những tư liệu, tài liệu, hình ảnh, hiện vật, hồi ký về Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đề cập về Hội thảo, trong đó nhấn mạnh việc phát huy giá trị di sản của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong giai đoạn hiện nay, TS Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, Hội thảo do hai Bảo tàng Quốc gia tổ chức, đó là Bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi gìn giữ và phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh, vị chỉ huy tối cao của Chiến dịch Điện Biên Phủ và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, nơi lưu giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa Quân sự Việt Nam, trong đó chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một sự thể hiện đặc sắc nghệ thuật quân sự Việt Nam. Vì thế, có một vấn đề thu hút được sự quan tâm của nhiều học giả, các nhà nghiên cứu đó là vấn đề sưu tầm, bảo quản và phát huy giá trị những tài liệu, hiện vật, di tích liên quan đến Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại hai Bảo tàng cũng như tại vùng đất Điện Biên anh hùng.

anh-hoi-thao-bao-tang-hcm-4.jpg
Sách, tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ trưng bày tại hội thảo

Các tham luận đã giới thiệu những tài liệu, hiện vật, di tích quan trọng liên quan đến Chiến thắng Điện Biên Phủ như, những vật dụng đã song hành cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình chỉ đạo Chiến dịch; những hiện vật thể hiện vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; về sự ủng hộ của nhân dân các nước cho Chiến dịch và các di tích tại chiến trường Điện Biên Phủ…

“Trên cơ sở phân tích những kết quả đã đạt được cũng như những điểm còn hạn chế trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản đó, các nhà nghiên cứu đã đề ra những giải pháp cụ thể nhằm phát huy hơn nữa giá trị những hiện vật và di tích liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân dân Việt Nam nói chung tới đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế trong việc giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay”, ông Hà cho hay.

Bài liên quan
Long trọng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Sáng 7/5, Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) được tổ chức trọng thể tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội thảo khoa học: Chiến thắng Điện Biên Phủ- Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh