Pháp luật

Hơn 110 triệu bản ghi dữ liệu cá nhân bị mua bán trái phép

08/07/2025 11:07

Trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng chức năng xử lý 56 vụ việc liên quan hoạt động mua, bán trái phép dữ liệu cá nhân với hơn 110 triệu bản.

Liên quan đến tình trạng xâm phạm dữ liệu cá nhân trong thời gian qua, Thượng tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thông tin trong buổi Họp báo của Bộ Công an vào chiều ngày 7/7/2025.

Theo Thượng tá Triệu Mạnh Tùng, trong 6 tháng đầu năm 2025, lực lượng Công an đã phát hiện và đấu tranh xử lý 56 vụ việc có liên quan đến hoạt động mua, bán trái phép dữ liệu cá nhân với hơn 110 triệu bản ghi.

a05.jpg
Trong 6 tháng đầu năm 2025, có hơn 110 triệu bản ghi dữ liệu cá nhân bị mua bán trái phép.

Thượng tá Triệu Mạnh Tùng chỉ ra một số nguyên nhân chủ yếu: Do nhu cầu thu thập dữ liệu cá nhân để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, nhiều tổ chức, cá nhân đã thực hiện việc thu thập trái phép dữ liệu cá nhân để phục vụ mục đích riêng.

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin hoạt động thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu cá nhân có nhiều lỗ hổng trong quy chế, quy trình, quy định khai thác, sử dụng dữ liệu cá nhân dẫn đến việc bị lộ lọt, bị đánh cắp. Từ đó, dữ liệu cá nhân hoặc của cơ quan, tổ chức bị xâm phạm .

Mặt khác, theo Thượng tá Tùng hiện nay nhận thức của người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình cũng như thực hiện các quyền đối với dữ liệu cá nhân của mình còn rất hạn chế.

Thượng tá Triệu Mạnh Tùng khuyến cáo, người dân cần nhanh chóng cập nhật và tìm hiểu các quy định của Luật để nắm rõ các quyền đối với dữ liệu cá nhân của mình.

Yêu cầu các bên phân tích, thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân của mình thực hiện đúng các quyền và các nghĩa vụ của các cơ quan này.

Trước đó, ngày 25/6/2025, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026. Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân đã quy định việc xử phạt theo doanh thu đối với một số hành vi đặc biệt nghiêm trọng trong hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân, vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó có thể bị phạt tối đa đến 5% doanh thu năm liền kề đối với các hành vi vi phạm.

Các cơ quan, tổ chức có hoạt động thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu cá nhân phải nghiên cứu và thực hiện đúng các quy định của Luật để đảm bảo dữ liệu cá nhân của cơ quan, tổ chức, của đơn vị mình bị khai thác trái phép.

"Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm có thể có phải đối mặt với những hình phạt rất nặng, khi các quy định của Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân và các văn bản dưới luật được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2026", Thượng tá Triệu Mạnh Tùng nhấn mạnh.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/hon-110-trieu-ban-ghi-du-lieu-ca-nhan-bi-mua-ban-trai-phep-post738792.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/hon-110-trieu-ban-ghi-du-lieu-ca-nhan-bi-mua-ban-trai-phep-post738792.html
Bài liên quan
Bảo vệ dữ liệu cá nhân nhưng không bỏ lỡ cơ hội từ kinh tế dữ liệu
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân phải vừa nghiêm minh bảo vệ quyền riêng tư, vừa tạo hành lang thông thoáng để dữ liệu trở thành động lực phát triển mạnh mẽ, toàn diện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 110 triệu bản ghi dữ liệu cá nhân bị mua bán trái phép