Thời sự

Hướng dẫn viên kể lại 4 tiếng mắc kẹt ở lưng đèo Mã Pì Lèng do mưa lũ

10/06/2024 06:37

Dòng nước phía trên chảy cuồn cuộn, dù hoảng sợ nhưng anh Quân vẫn động viên khách du lịch bình tĩnh.

Mưa lũ cuốn theo nhiều đất đá khiến du khách mắc kẹt ở Mèo Vạc, Hà Giang.

Mưa lũ cuốn theo nhiều đất đá khiến du khách mắc kẹt ở Mèo Vạc, Hà Giang.

Liên quan đến sự việc đường xuống sông Nho Quế (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) thành thác, nhiều người mắc kẹt, ngày 9/6, anh Trần Văn Quân (26 tuổi, hướng dẫn viên du lịch bằng xe máy) cho biết, anh cùng 6 du khách nước ngoài trong đoàn bị mắc kẹt 4 tiếng tại đây.

Theo anh Quân, sáng cùng ngày, nhóm 6 du khách đi trên 5 xe máy xuất phát từ trung tâm huyện Đồng Văn (Hà Giang) đến sông Nho Quế (huyện Mèo Vạc). Trong đó, 4 người được tài xế người địa phương chở. 2 du khách khác đi chung 1 xe, tự cầm lái.

Trong lúc nhóm khách của anh Quân đang đi ra bến thuyền tham quan sông Nho Quế, trời đổ mưa lớn. Mọi người vội vã quay lại lấy xe máy, sau đó men theo đường 193A để trở lại quốc lộ 4C.

Khi cả nhóm tới khúc cua tay áo (đèo Mã Pì Lèng) đang thi công, dòng nước chảy xiết cuốn theo nhiều đất đá, chắn ngang đường, xe máy không thể tiếp tục di chuyển. Lúc này, nhóm du khách phải đứng nép vào một bên. Những người lái xe phải giữ chặt tay lái và chân chống để không bị dòng nước đẩy xuống dốc.

“Thực sự lúc đó tôi cũng rất sợ. Bởi khu vực này cách đây 1 năm có người tử vong do đá lở đè trúng ô tô”, anh Quân kể và cho biết, khi đó dòng nước phía trên chảy cuồn cuộn. Anh động viên 6 vị khách bình tĩnh.

Đoàn khách của anh Quân bị mắc kẹt.

Đoàn khách của anh Quân bị mắc kẹt.

Anh Quân cho hay, không chỉ đoàn khách của anh mà khoảng 20 du khách đoàn khác cũng chung cảnh ngộ trên. Sau đó, nhóm anh Quân liên hệ Công an huyện Mèo Vạc nhờ hỗ trợ. Lực lượng chức năng cũng gặp khó khăn khi tiếp cận khu vực này do lượng bùn đất lớn và dòng nước lũ cuồn cuộn, chia cắt giao thông.

Sau 4 tiếng mắc kẹt, đến 17h cùng ngày, nhóm anh Quân được tài xế xe tải giúp đỡ thoát khỏi khu vực này. Ra khỏi vực sạt lở, nhóm du khách tiếp tục hành trình khám phá hướng Du Già - Mậu Duệ.

Lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, sự cố do mưa lũ, sạt lở xảy ra ở đường xuống sông Nho Quế vào đầu giờ chiều 9/6.

Theo lãnh đạo huyện Mào Vạc, sự cố xảy ra ở khu vực đang thi công đường, đến nay đã cơ bản khắc phục xong và không gây thương vong về người.

Chính quyền địa phương cũng đưa ra khuyến cáo du khách cẩn trọng khi đi du lịch trong mùa mưa lũ. Trong đó, du khách cần theo dõi các cảnh báo từ cơ quan khí tượng, không di chuyển qua các cung đường đèo khi trời mưa lớn, đồng thời hạn chế di chuyển khi trời tối, có sương mù.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hướng dẫn viên kể lại 4 tiếng mắc kẹt ở lưng đèo Mã Pì Lèng do mưa lũ